các ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình đóng vai trò cùng quan trọng đối với việc thiết kế website hoặc thiết kế phần mềm, hay một ngành nghề liên quan khác. Thế nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ đó thực chất là gì? Và một số ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình được biết đến là ngôn ngữ được các lập trình viết ra phần mềm thông qua các tập lệnh hay hướng dẫn cho máy tính làm theo. Tính đến thời điểm hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng, dù cho mỗi một ngôn ngữ có những ưu và đặc điểm riêng với những cú pháp riêng. 

programming language
Khái niệm về ngôn ngữ lập trình

Hơn nữa công việc của một lập trình đầu tiên đó chính hiểu và học được các quy tắc, cú pháp cũng như cấu trúc ngôn ngữ, để từ đó viết mã nguồn ở trong trình soạn thảo IDE. Sau đó biên dịch code thành các ngôn ngữ sao cho máy tính có thể hiểu được. 

Lưu ý: Các ngôn ngữ script không yêu cầu trình biên dịch, mà thay vào đó là lập trình cần phải sử dụng trình thông dịch để thực hiện script.

Các ngôn ngữ lập trình website phổ biến hiện nay

Với thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay thì các ngôn ngữ lập trình cũng có sự thay đổi một cách chóng mặt. Giúp cho website ngày càng thân thiện với con người hơn, mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

So với vài năm trước đây thì ngôn ngữ PHP, Javacript, Ruby on Rails, ASP.NET đều là những ngôn ngữ dùng để lập trình có thể nói là phổ biến nhất. Và bất cứ ai khi tiếp xúc với lập trình đều sẽ đặt ra các câu hỏi nên học ngôn ngữ nào? Khi đó bạn sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau đến từ các developer. Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều diễn đàn lập trình được tạo ra để các lập trình viên hỗ trợ lẫn nhau trong công việc rất bổ ích.

Tuy nhiên bạn cũng cần tỉnh táo để có thể nhận biết được đâu là ngôn ngữ mà mình cần phải học trước tiên. Để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, thì ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn một số ngôn ngữ lập trình thiết kế website phổ biến nhất, bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

JavaScript

JavaScript được biết đến là một trong những ngôn ngữ khá năng động và nó được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, nhằm mục đích phát triển các trang website.

Hơn nữa, ngôn ngữ JavaScript có khả năng cao để tạo được quản lý trình duyệt web, cho phép tập lệnh ở phía máy khách giao tiếp với người dùng và còn có giao tiếp không đồng bộ, đặc biệt ngôn ngữ này còn giúp cho người quản lý có thể chỉnh sửa nội dung trên tài liệu vô cùng dễ dàng.

ngôn ngữ java script

Ngôn ngữ này là sự kết hợp giữa các cú pháp như ngôn ngữ C nhằm tạo ra hiệu quả trong các ứng dụng di động đa nền tảng, chẳng hạn như React Native hay cho việc phát triển game.

Vậy nên, bạn có thể hiểu rằng, ngôn ngữ JavaScript chính là ngôn ngữ đa mô hình. Bởi nó thể mang đến cho bạn các cách lập trình, định hướng, các đối tượng và chức năng khác nhau. Và sự kết hợp các tính năng này trong ngôn ngữ JavaScript thì được sẽ giúp cho bạn xác định được cách thức hoạt động, phản hồi và các mục tiêu cần thiết.

PHP

Đối với giới lập trình cũng như thiết kế thì ngôn ngữ PHP cũng nhận được khá nhiều đánh giá cao và đây là ngôn ngữ phổ biến được biết đến vào năm 1995. Tính đến thời điểm hiện tại thì ngôn ngữ này đã có mặt ở hơn 2 triệu trang web ở trên toàn thế giới, trong đó bao gồm cả facebook lẫn wordpress.

PHP

Hơn ⅓ website trên thế giới đã sử dụng ngôn ngữ PHP để lập trình, ngay cả Yahoo, Facebook, cũng vậy. Ngoài ra, ngôn ngữ này còn sử dụng cho các CMS, chẳng hạn như WordPress, Cake PHP, Drupal hay như SilverStripe.
Điểm đặc biệt ở ngôn ngữ này đó chính là có mã nguồn mở, giúp cho việc chạy trên IIS hoặc Apache trở nên dễ dàng, ổn định hơn và được cài đặt hoàn toàn miễn phí. Nhưng nếu như bạn biết về ngôn ngữ C hoặc HTML thì việc học ngôn ngữ PHP cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Python

Trong các ngôn ngữ dùng để lập trình website phổ biến hiện nay thì bạn không thể không nhắc đến Python. Lịch sử của ngôn ngữ này có thể bắt nguồn từ năm 1989.

Python có cấu trúc rõ ràng, hình thức ngắn gọn và cú pháp ngắn gọn. Ngôn ngữ Python có khả năng tương thích mạnh mẽ với phần cứng, Unix và phần mềm của bên thứ ba. Python có sẵn trên các nền tảng như MS-DOS, UNIX, Mac OS, Linux, Windows và các hệ điều hành khác trong họ UNIX.

ngôn ngữ Python

Python rất nhanh, nó có thể tạo ra các chương trình khác nhau, từ tập lệnh vi mô đến phần mềm lớn như Blender 3D. Điểm hạn chế của Python đó chính là không có vòng lặp Switch … Case và Do … While. Ngoài ra, ngôn ngữ này không có các thuộc tính như “private”, “protected” hoặc “public”.

C++

Ngôn ngữ C ++ được phát triển dựa trên C và là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà phát triển web trên toàn thế giới. Google Chrome, Microsoft Windows hay Photoshop, PDF Reader, … đều là những ứng dụng được viết bằng C ++. Các trò chơi cổ điển như AOE, “Call of Duty” và “Counter Strike” cũng được viết bằng ngôn ngữ này.

C++

 

Có thể nói ngôn ngữ C ++ có ảnh hưởng nhất định đến lập trình Web hiện nay như Java và C #. Điểm nổi bật của C ++ là mạnh, tương thích với phần cứng, ít từ khóa, cho phép thực thi nhiều chương trình con dưới dạng hàm và thư viện đa chức năng.

HTML

HTML trong lập trình web
HTML là nền tảng quan trọng trong lập trình website

HTML là một ngôn ngữ đánh dấu và nó có thể giúp trình duyệt hiểu loại nội dung được đánh dấu là gì và đưa ra cách xử lý. Hoặc bạn có thể hiểu rằng HTML là nền tảng của lập trình Web. Với sự ra đời của HTML5, thì HTML5 ngày càng trở nên quan trọng và cần được chú ý nhiều hơn vì nó có tác động lớn hơn đến các yếu tố xếp hạng của Google hơn bao giờ hết.

Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình web phổ biến. Ngôn ngữ Java được phát triển bởi James Gosling và những người khác vào những năm 1990. 

ngôn ngữ Java
Mạnh mẽ và An toàn

Java là ngôn ngữ lập trình trung tâm cho tất cả các nhà phát triển sử dụng các sản phẩm không phải của Microsoft. Vào thời điểm đó, các nhà phát triển chỉ tập trung vào trải nghiệm bên ngoài .NET. Ngôn ngữ Java có nguồn gốc từ ngôn ngữ C và C ++.

Tuy nhiên, nó vẫn có một mô hình hướng đối tượng cơ bản và duy nhất. Ngôn ngữ Java đứng đầu trong danh sách các ngôn ngữ chuyên dùng để lập trình website phổ biến của TIOBE – tổ chức chịu trách nhiệm xem xét và đánh giá các ứng dụng và phần mềm.

Ngoài ra, Java là một ngôn ngữ mạnh mẽ và an toàn, có thể triển khai và thực thi các ứng dụng hiệu suất cao. Vì vậy, Java là lựa chọn hàng đầu cho các trang web và ứng dụng lớn.

CSS

Ngôn ngữ cuối cùng mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn đó chính là ngôn ngữ CSS, đây chính là ngôn ngữ định kiểu. Tại sao lại được gọi như vậy? Bởi ngôn ngữ này khi kết nối với HTML thì giúp cho lập trình xác định được cách trang website hiển thị ra cho người dùng.

CSS 

Hơn nữa, nó còn tác động vào các yếu tố khác nhau, bao gồm có kích thước, phông chữ, màu sắc thiết kế tổng thể trên một trang web. Khi đó việc mà bạn cần làm đó là chọn làm sao để tạo ra các ứng dụng web, ứng dụng di động trực quan, thu hút người dùng và bắt mắt hơn.

Tuy nhiên, để mà xác định được các thuộc tính kiểu dáng, thì ngôn ngữ này cần phải sử dụng các từ khóa tiếng Anh, dựa vào các cú pháp đơn giản, dễ hiểu.

Kết luận

Với 7 ngôn ngữ lập trình mà chúng tôi đã giới thiệu cho bạn trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn, chọn lựa được ngôn ngữ phù hợp để học.

Chúc bạn thành công!