Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ

Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Tại sao khi đi đo kính thuốc họ sẽ ghi 7/10 hay 1/10, 2/10,… Nhưng bạn không hiểu ý nghĩa của chúng là gì. Vậy hàm ý sau những con số đó là gì? Hãy cùng MAKEFORUM giải đáp qua bài viết này nhé.

Tổng quan về thị lực và độ cận thị

Thị lực là gì?

Thị lực chính lả khả năng nhận thức rõ các chi tiết của mắt. Thị lực của mắt chính là khả năng nhìn riêng biệt hai điểm ở gần nhau và bạn có thể nhìn nó rõ ràng. Hai điểm đó được nhìn dưới một góc được gọi là góc thị giác.

Khi đi khám mắt thì bước đầu tiên đó chính là đo thị lực của mắt. Qua đó, các bác sĩ có thể đánh giá chức năng của hệ thống quang học mắt như giác mạc hay thể thủy tinh. Bước này cũng giúp đánh giá chức năng của võng mạc và thần kinh thị giác.

Cận thị là gì?

Có thể nói cận thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến ở mắt. Người bị cận chỉ nhìn rõ những vật ở gần, và xa dần họ sẽ nhìn mờ dần. Nếu như ở người mắt bình thường không có các tật về mắt, hình ảnh được hội tụ trên võng mạc, thì ở người cận thị, hình ảnh hội tụ trước võng mạc. Vì thế, mỗi khi nhìn các vật thể sẽ khiến người cận thị gặp vấn đề khi những vật ở khoảng cách lớn.

tìm hiểu thị lực và độ cận thị

Mối quan hệ giữa thị lực và độ cận thị

Đo độ cận thị (đo thị lực) là cách để tính chính xác độ cận thị của mắt. Qua các chỉ số thu được, người cận có thể xác định được mức độ cận thị như thế nào. Qua đó, có các biện pháp khắc phục phù hợp.

Đơn vị đo độ cận thị là Diop (kí hiệu là D). Đây là độ cong của thấu kính được sử dụng để đeo mắt giúp mắt nhìn rõ mọi vật một cách bình thường. Trên mặt kính thuốc có các kí hiệu là –D. Dấu “-“ mang ý nghĩa báo mức độ cận thị (dấu “+” báo mức độ viễn thị).

Khi khám thị lực, bạn sẽ được thử thị lực ở khoảng cách xa và gần. Thị lực xa là yếu tố liên quan đến mức độ cận thị, còn thị lực gần là yếu tố đo độ viễn thị. Nhưng cách đo này chỉ đúng khi người đó không bị loạn thị. Nếu người cận thị đã đeo kính từ trước thì bước này sẽ cần thử với cả kính đang đeo.

Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ?

Cách xác định độ cận thông qua kết quả đo thị lực

Bảng đo thị lực sẽ được đặt cách bạn 5m, sau đó bác sĩ bắt đầu tiến hành. Mỗi dòng chữ số tương ứng với 1 feet. Nếu bạn có đôi mắt tốt thì sẽ nhìn rõ các dòng và đạt thị lực 10/10. Ngược lại, nếu kết quả đo thị lực không ổn có nghĩa là mắt bạn đang bị các tật về mắt. Thông số thị lực càng giảm thì khoảng cách nhìn rõ sẽ giảm theo và có nghĩa là độ cận càng cao.

Hãy nhớ rằng không có bảng quy đổi thị lực sang độ cận. Do đó bạn không nên suy đoán thì thông số đo thị lực măt. Bạn hãy sắp xếp thời gian đi khám mắt sớm nhất có thể. Họ sẽ đo độ cận thị của bạn bằng máy móc hiện đại, điều này sẽ cho kết quả chính xác.

 • Thị lực 1/10: khi bạn chỉ đọc được dòng chữ to nhất, khi đó mắt của bạn rất kém. sẽ có độ cận nằm trong khoảng -1.5 đến -2.00 độ.
 • Chỉ số thị lực 2/10: là khi mắt của bạn chỉ đọc được đến dòng chữ to thứ 2 của bảng đo thị lực. Nó sẽ nằm trong khoảng cận -1.5 đến -2.00 độ.
 • Thị lực 3/10: hay thị lực 4/10 là khi bạn đọc được đến dòng 3-4 của bảng đo thị lực, mắt bạn sẽ bị cận nằm trong khoảng -1.00 độ.
 • Chỉ số thị lực 8/10: hay hị lực 9/10 như đã nói ở trên, con số này cho thấy mắt bạn có khả năng nhìn vận tót, chỉ thấp hơn người thị lực tốt 1-2 feet. Độ cận khi được quy đổi sẽ nằm trong khoảng -0.25 đến -0.5 độ.
 • Thị lực 10/10:
 • Chỉ số thị lực 12/10: Nếu mắt bạn đọc được dòng chữ nhỏ nhất trên bảng đo thị lực thì thị lực là 12/10, 11/10, 10/10. Đó là những kết quả thị lực tốt nhất.

cách xác định thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ

Cận 7/10 là bao nhiêu độ?

Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Khi kiểm tra mắt bằng bảng đo thị lực mà cho kết quả là 7/10 thì có nghĩa là bạn nhìn thấy 3 dòng chữ to nhất của bảng đo thị thực. Điều này cho thấy mắt bạn đang có dấu hiệu yếu đi. Khi quy đổi sang độ cận nó sẽ nằm trong khoảng -0.5 đến -0.75 độ D.

Cận thị bao nhiêu độ được coi là nặng?

Khi thị lực mắt kém đi thì bạn cần có các biện pháp chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của mình cho tốt hơn. Trên thực tế không có độ cận được coi là nặng nhất. Có những người cận 1-2 độ nhưng có những người cận lên đến 15-20 độ tùy theo thể trạng mắt.

Chỉ cần thị lực dưới 10/10 là đôi mắt đó được coi là yếu hơn bình thường. Chính vì thế, trong trường hợp mắt chưa mắc các tật khúc xạ thì bạn cần có chế độ bảo vệ mắt hợp lí để mắt điều tiết tốt hơn. Khi mắt đã mắc phải các tật khúc xạ, điều cần làm là bạn hãy đi đo mắt, đeo kính, uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Để xác định chính xác mức độ cận của mình, bạn có thể đặt lịch đo mắt chuẩn 12 bước của đơn vị mắt kính Mắt Việt, giúp bạn có những cách bảo vệ mắt của mình tốt hơn.

Một số mức độ cận thị cần lưu ý

 • Cận thị 10 độ: Người có độ cận loạn cao gặp rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt, thậm chí nguy cơ bong võng mạc, gây mù lòa cũng rất cao.
 • Cận 2 độ: Việc đeo kính là rất cần thiết cho người bị cận, dù độ cận nhỏ thì việc đeo kính là rất quan trọng. Khi người bị cận 2 độ trở lên là bắt buộc phải đeo kính khi học tập và làm việc.
 • Cận 1 độ: Người cận 1 độ sẽ gặp khó khăn khi nhìn xa. Trong trường hợp này, người cận phải đeo kính khi làm các công việc đòi hỏi tầm nhìn xa như tài xế,…
 • Độ cận 0.75 độ: Người bị cận khi ở mức độ này nên đeo kính vì nó đã bắt đầu ảnh hưởng tới một số công việc trong cuộc sống.
 • Cận 0.5 độ: Sẽ khiến người cận thị nhìn xa sẽ bị mờ hơn một chút, tuy nhiên vẫn có nhiều người nhìn tốt ở độ cân này mà không cần đeo kính.
 • Độ cận 0.25 độ: Là độ cận thị nhỏ nhất, không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống, việc học tập và công việc hàng ngày. Khi bị cận 0.25 độ thì người đó vẫn có thể sinh hoạt, học tập một cách bình thường.

các mức độ cận cần lưu ý

Bài tập luyện giúp mắt thư giãn

Nếu mắt đã mắc các tật khúc xạ thì việc luyện tập mắt hàng ngày là một cách tốt để hạn chế sự phát triển của bệnh. Nguyên tắc 20-20-20 là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện cho bạn áp dụng hàng ngày. Cụ thể: Cứ sau mỗi 20 phút làm việc. Hãy nghỉ ngơi mắt trong 20 giây để nhìn xa một vật cách khoảng 6m từ chỗ bạn. Bản chất của phương pháp này là khi mắt nhìn chằm chằm vào một điểm cho đến khi mắt chuyển sang một chỗ khác xa hơn sẽ cần một khoảng thời gian để điều chỉnh.

Nếu được luyện tập nhiều mắt sẽ quen với việc thay đổi này. Qua đó khả năng điều tiết của mắt cũng trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, thói quen ăn uống một cách khoa học, ngủ đủ giấc, có chế độ sinh hoạt và làm việc điều độ. Đi khám mắt định kì là một trong những điều quan trọng để bảo vệ đôi mắt. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn cho mình một gọng kính chính hãng đến từ những thương hiệu mắt kính hàng đầu, vừa giúp bảo vệ mắt, cải thiện thị lực của mình, vừa mang phong cách thời trang sành điệu, có thể kể đến như thương hiệu kính mắt gucci made in italy nữ, kính AMO, kính POLAR, NIKON, gọng kính cận burberry mắt mèo,…

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi vềnhững kiến thức cận thị bạn cần biết. Qua bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu được thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết! Cảm ơn bạn đọc.