diễn đàn khởi nghiệp là gì

Khởi nghiệp đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ Việt tham gia. Các kiến thức khởi nghiệp được nhiều người tìm hiểu và học hỏi. Vậy nên các diễn đàn khởi nghiệp kinh doanh được xây dựng rất hiều để các bạn trẻ tham gia trao đổi và đóng góp.

Dưới đây là 10 diễn đàn về khởi nghiệp kinh doanh lớn nhất hiện nay do Makeforum sưu tầm mà ai cũng nên biết. 

Hiểu đúng về khởi nghiệp 

Khái niệm

khởi nghiệp là gì

Khởi nghiệp được hiểu là việc bắt đầu một nghề nghiệp dưới hình thức tự thành lập doanh nghiệp. Đây là hình thức làm việc mà cá nhân tự mình làm chủ để kinh doanh một lĩnh vực nào đó.

Nếu bạn muốn khởi nghiệp thì có thể ngầm hiểu bạn tham gia vào hầu hết các hoạt động như thành lập, vận hành công ty, duy trì và phát triển doanh nghiệp. 

Phân biệt đặc điểm giữa khởi nghiệp và Startup

tìm hiểu startup

Startup còn được hiểu là khởi nghiệp sáng tạo. Startup phù hợp cho những ai thích đột phá trong các lĩnh vực kinh doanh mới. Hành trình kinh doanh này dựa trên các ý tưởng sáng tạo.

Khi chọn startup, chứng tỏ bạn phải sản xuất sản phẩm có điểm khác nổi trội trên thị trường, ưu tú hơn các sản phẩm, dịch vụ đã có. 

Startup khác với khởi nghiệp ở chỗ hình thức kinh doanh này dựa trên những cái mới, chưa từng xuất hiện trên thị trường và tạo ra các giải pháp đáp ứng nhu cầu trên thị trường. Có thể ví dụ đơn giản như: Nếu bạn tự mình mở quán cà phê để kinh doanh với mục tiêu thu lại lợi nhuận thì đó là khởi nghiệp còn Startup là bạn kinh doanh một thứ nào khác chưa có trên thị trường.

Việc bạn cùng một số người bạn của mình nghĩ ra một ý tưởng mới như sản phẩm cà phê sữa dành riêng cho người bị tiểu đường và bắt đầu tham gia các vòng gọi vốn để được nhận đầu tư, phát triển sản phẩm thì gọi là start up. Chung quy lại có thể nói startup khác với khởi nghiệp ở yếu tố “sáng tạo”. 

Những điều cần chuẩn bị trước khi mọi người khởi nghiệp

  • Tư duy sáng tạo và tìm kiếm ý tưởng: Sự sáng tạo rất cần trong bối cảnh kinh doanh ngày nay. Trong các diễn đàn khởi nghiệp kinh doanh, các chuyên gia luôn nhấn mạnh yếu tố này với các bạn trẻ. Bởi sự sáng tạo chính là cách để cạnh tranh, tạo ấn tượng tốt với khách hàng và trở nên khác biệt.
  • Nền tảng kiến thức chuyên môn: Buộc phải có kiến thức tốt về lĩnh vực khởi nghiệp. Cần trau dồi kiến thức chuyên môn xung quanh mình như thị trường, sản phẩm, nguồn nhân lực, công nghệ và các quy định pháp lý. Đây chính là kiến thức buộc phải nắm trước khi bắt tay vào khởi nghiệp.
  • Vốn: Không thể thực hiện ý tưởng kinh doanh nếu không có vốn. Cần chuẩn bị trước hoặc lên kế hoạch kêu gọi vốn như đi vay để tạo tiền đề khởi nghiệp. 
  • Kiên trì: Khởi nghiệp không phải là lĩnh vực dễ thành công. Vậy nên bạn cần kiên trì, nỗ lực để tự hoàn thiện mình cũng như áp dụng nhiều phương pháp và sửa đổi để kinh doanh hiệu quả nhất. 

Cách tham gia diễn đàn khởi nghiệp kinh doanh

Diễn đàn khởi nghiệp là gì?

tìm hiểu khái niệm diễn đàn khởi nghiệp

Đây là những trang web cho phép người dùng Internet có quyền đăng bài viết, quan điểm cá nhân, trao đổi thảo luận, tán gẫu về chủ đề khởi nghiệp. Tùy vào từng quy định của diễn đàn hay forum mà người dùng có thể ẩn danh để bình luận hoặc đăng ký thành viên và đăng nhập để thảo luận. 

Cách tham gia diễn đàn

  • Bước 1: Nhấp chuột vào đăng ký.
  • Bước 2: Nhập vào những thông tin cho tài khoản của bạn.
  • Bước 3: Vào email xác nhận tài khoản.
  • Bước 4: Bắt đầu tham gia chia sẻ, thảo luận. 

10 diễn đàn khởi nghiệp kinh doanh lớn nhất hiện nay

Webtretho

Đây là diễn đàn có số lượng thành viên là phụ nữ lớn nhất Việt Nam. Nơi đây là diễn đàn đa lĩnh vực từ kiến thức làm đẹp, dinh dưỡng cho đến kinh doanh dành cho các bà mẹ bỉm sữa. Tại đây cũng là trang rao vặt có hàng nghìn sản phẩm được chào bán mỗi ngày. 

Vozforums – Diễn đàn khởi nghiệp kinh doanh công nghệ

diễn đàn khởi nghiệp kinh doanh vozforums

Vozforums là diễn đàn hướng đến lĩnh vực kinh doanh công nghệ điện tử. Tuy nhiên đây là diễn đàn tụ hội những người ít kinh nghiệm. Các kiến thức chia sẻ tại đây là thông tin cơ bản, thiếu căn cứ. Bạn cũng có thể dùng Vozforums để seeding tăng tương tác cho các trang bán hàng của mình. 

Tinh Tế

Tinh Tế là diễn đàn trao đổi về các thiết bị công nghệ, tập trung rất đông đảo các thành viên yêu thích lĩnh vực này. Đây được coi là một cộng đồng về khoa học và công nghệ lớn nhất tại Việt Nam. Tại Tinh Tế bạn có thể bắt gặp các chia sẻ mang tính chuyên môn và rất “chất”. 

Otofun

otofun

Otofun là diễn đàn khởi nghiệp kinh doanh về xe lớn nhất Việt Nam. Nơi đây, các thành viên trong diễn đàn rất giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn.

Đặc biệt nếu bạn cần biết kiến thức trong mảng xe cộ, bảo trì, bảo dưỡng, kinh doanh, hướng sử dụng an toàn thì nên chọn Otofun để tham khảo. Đây cũng là trang rao vặt bán xe và linh kiện rất đáng xem. 

Lamchame

Đây là cộng đồng dành cho các ông bố, bà mẹ và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con. Bên cạnh đó Lamchame còn chia sẻ về kiến thức làm đẹp, nội trợ, chăm sóc da. Đây còn là diễn đàn trao đổi hàng hoá, mua bán, kinh doanh các vật dụng gia đình, mỹ phẩm. 

F319 – Diễn đàn khởi nghiệp kinh doanh, tài chính

diễn đàn khởi nghiệp kinh doanh f319

F319 là diễn đàn khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam về số lượng thành viên tham gia và các kiến thức chuyên sâu. F319 là nơi các thành viên có thể thảo luận, trao đổi chia sẻ kiến thức về lĩnh vực chứng khoán, tài chính. Đây là cộng đồng rất hữu ích cho những ai muốn đầu tư vào chứng khoán. 

VN-Zoom

VN-Zoom là diễn đàn chia sẻ kiến thức về công nghệ và chủ yếu về lĩnh vực phần cứng, phần mềm máy tính. Đây cũng là diễn đàn khởi nghiệp kinh doanh về lập trình, thiết kế website hay các phần mềm bẻ khoá. 

Sinhvienit.net

Đây là diễn đàn dành cho người yêu thích công nghệ, phần mềm đồ hoạ. Sinhvienit.net chính là lò đào tạo lập trình viên có chất lượng, bạn có thể tìm hiểu hết các phần mềm được bẻ khoá để tích lũy kiến thức cho bản thân.

Vforum

Vforum là diễn đàn đa lĩnh vực từ công nghệ, xe, review về các dòng máy tính, điện thoại. Vậy nên nếu bạn quan tâm đến những chủ đề trên thì có thể tham gia và tìm hiểu tại Vforum.

5giay – Diễn đàn khởi nghiệp kinh doanh đồ điện tử

5 giây forum khởi nghiệp đồ điện tử

5giay là diễn đàn kinh doanh tập trung chủ yếu các mặt hàng điện tử, công nghệ cho đến xe, nội thất. Tại đây bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức kinh doanh cho người mới khởi nghiệp. Đây cũng là trang rao vặt mạnh nhất Việt Nam.

Kết luận

Trên đây là những diễn đàn khởi nghiệp kinh doanh nổi tiếng nhất hiện nay. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn có thể chọn cho mình một diễn đàn phù hợp để tích lũy thêm kiến thức kinh doanh. 

>>> Xem thêm: