các loại phân bón

Bón phân luôn là một phần rất quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc các loại cây. Phân bón không những có thể giúp cho cây trồng phát triển khoẻ mạnh, xanh tốt và nhanh chóng mà còn có thể tăng năng suất cây trồng, giúp cây đạt sản lượng cao và chất lượng tốt. Trong bài viết này, hãy cùng Makeforum tìm hiểu về các loại phân bón phổ biến nhất hiện nay và vai trò của chúng.

Phân bón là gì?

Phân bón có thể coi là “ chất dinh dưỡng” mà con người bón vào đất cho cây trồng nhằm mục đích giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Tuỳ vào mỗi loại, phân bón có thể chứa một hoặc nhiều hợp chất khác nhau như: đạm (N), lân (P), kali (K),… và một số các nhóm nguyên tố vi lượng khác.

Phân bón là gì?

Các loại phân bón phổ biến hiện nay

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều các loại phân bón đa dạng với các nhóm và công dụng khác nhau. Dưới đây là 5 loại phân bón phổ biến nhất hiện nay.

Phân bón vô cơ đa lượng

Phân bón vô cơ đa lượng là tên gọi chung của các loại phân bón vô cơ cung cấp chất đạm cho cây nhằm thúc đẩy sự phát triển của cây trồng, giúp cho cây lớn nhanh, ra nhiều cành, nhiều lá, to khoẻ, xanh tốt và làm tăng năng suất cây trồng. Ngày nay, trên thị trường có 3 loại phân bón vô cơ chính là: đạm ( N), lân (P) và kali (K) hay còn được biết với cái tên quen thuộc là phân NPK.

 • Phân đạm: Là các loại phân bón vô cơ có tác dụng cung cấp đạm cho cây trồng. Đạm là một nguyên tố quan trọng tham gia vào vào các thành phần chính của clorophin, protit, enzym, axit amin và các loại vitamin khác có trong cây. Vì vậy, bón phân đạm giúp thúc đẩy quá trình phát triển của cây trồng, giúp cây nha nhiều cành, nhiều lá, xanh tốt, khỏe mạnh và đạt sản lượng cao.

Phân bón vô cơ đa lượng

 • Phân lân: Bên cạnh đạm, lân cũng là một chất giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây. Lân tham gia vào việc tổng hợp axit amin ở cây trồng giúp kích thích rễ cây phát triển, kích thích cây mọc nhánh, đâm chồi. Ngoài ra, phân lân còn giúp cho cây trồng tăng khả năng chống hạn, chống rét và sâu bệnh hại cây trồng.
 • Phân kali: Phân kali cung cấp kali cho cây trồng, giúp đẩy nhanh quá trình đồng hóa dinh dưỡng trong cây. Kali giúp cây tăng sức đề kháng, chống lại các sâu bệnh, tăng khả năng chịu hạn, chịu úng và chịu rét cho cây. Ngoài ra, kali còn giúp trái của cây trồng ngọt hơn, có màu sắc đẹp hơn góp phần tăng phẩm chất nông sản cho cây trồng.

Xem thêm: Phân Bón Kép Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Đạt Hiệu Quả Cao

Phân bón vô cơ trung và vi lượng

Phân bón trung và vi lượng là các loại phân bón chứa các chất dinh dưỡng cung cấp các nguyên tố trung lượng và vi lượng cho cây trồng, giúp cho cây trồng tăng năng suất.

 • Phân trung lượng: Ngày nay, các loại phân trung lượng thường được sản xuất tích hợp với phân đa lượng. Một số loại phân trung lượng phổ biến hiện nay: phân Canxi, phân Lưu huỳnh, phân Magie và phân Silic.
 • Phân vi lượng: là loại phân chứa các chất hóa học hỗn hợp cung cấp các nguyên tố vi lượng cho cây. Dựa vào thành phần hoá học, người ta phân loại phân vi lượng theo 7 loại chính: Đồng, Bo, Clo, Sắt, Kẽm, Molyden và Mangan.

Phân bón vô cơ trung và vi lượng

Phân bón lá

Phân bón lá là loại phân bón chứa nhiều các chất dinh dưỡng cho cây. Điểm đặc biệt của loại phân bón này là nó có thể được hoà tan vào nước và bón trực tiếp bằng cách phun lên lá cây. Phân bón lá giúp kích thích cây trồng ra hoa, ra lá và tăng sức đề kháng. Các loại phân bón lá phổ biến hiện nay thường là các loại phân đơn như Cu, Zn, N, P, K,…

Phân bón lá

Xem thêm: Top Hạt Giống Rau Dễ Trồng Nhanh Thu Hoạch Tại Nhà

Phân bón hữu cơ

Là các loại phân bón cây có chứa một số thành phần hữu cơ được lấy từ các loại thực vật, than bùn, chất thải động vật,… Hiện nay, phân bón hữu cơ được chia thành hai loại chính: phân bón hữu cơ truyền thống (phân chuồng, phân xanh, phân rác,…) và phân bón hữu cơ công nghiệp( phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ khoáng và phân hữu cơ vi sinh).

Phân bón hữu cơ

Phân bón vi sinh

Không giống các loại phân bón hữu cơ và hóa học khác, phân bón vi sinh là loại phân bón chứa thành phần là các vi sinh vật sống như nấm,xạ khuẩn, vi khuẩn,… Các vi sinh vật này giúp làm tăng độ phì nhiêu của đất và tăng sức đề kháng cho cây trồng. Một số loại phân bón vi sinh phổ biến hiện nay là: phân vi sinh phân giải lân, phân vi sinh cố định đạm, phân vi sinh phân giải silicat,…

Phân bón vi sinh

Xem thêm: Giấy Phép Môi Trường Là Gì? Những Ai Cần Có Giấy Phép Môi Trường 

Vai trò của phân bón đối với cây trồng

 • Phân bón cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng,
 • Kích thích cây đẻ cành, đâm rễ, ra hoa kết trái, tăng năng suất
 • Giúp cây nâng cao sức đề kháng và chống lại các loại sâu bệnh hại, tạo tiền đề cho một vụ mùa bội thu.

 Mua phân bón ở đâu đảm bảo chất lượng và uy tín?

Công ty Cổ phần Phân bón Hà Lan là một trong những đơn vị uy tín bậc nhất trong việc sản xuất và kinh doanh các mặt hàng về phân bón trên thị trường và được nhiều nhà nông tin tưởng lựa chọn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất phân bón, công ty cổ phần phân bón Hà Lan tự tin là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này. Khi cho ra đời những sản phẩm phân bón Npk 20 20 15, Npk 13-13-13 ưu việt sử dụng công nghệ hóa lỏng Ure hiện đại, tiên tiến.

Công ty Phân Bón Hà Lan

Đến với Phân Bón Hà Lan, nhà nông sẽ luôn được an tâm về chất lượng sản phẩm phân bón, bón phân của Công ty Hà Lan sẽ cho vụ mùa đạt năng suất cao nhất. Nếu bạn đang tìm một nơi chuyên cung cấp các loại phân bón chất lượng và uy tín nhất, các sản phẩm của Công ty Cổ phần Phân bón Hà Lan sẽ là một lựa chọn không thể lý tưởng hơn.

 • Địa chỉ: Lô F2A, đường số 2, KCN Tân Kim, thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, Long An
 • Hotline: 091 558 5259
 • Website: https://halan.net/

Trên đây là các loại phân bón phổ biến nhất thị trường hiện nay và vai trò của phân bón trong việc chăm sóc cây trồng. Hy vọng qua bài viết này, nhà nông sẽ có thể hiểu thêm về các loại phân bón và tìm được những loại phân bón thích hợp với cây trồng của mình và có một vụ mùa bội thu.

Xem thêm: Top 5 Bếp Gas Dưới 2 Triệu Chất Lượng Cao Nên Mua Hiện Nay