Forum và Website khác gì nhau?

Forum và website là 2 trong số những kênh giao tiếp phổ thông trêng mạng hiện nay, không biết bạn đã nắm rõ những điểm khác biệt giữa hai kênh này chưa nhỉ? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

1, Về mục đích sử dụng

Website (hay web) được thiết kế để: một người/một nhóm người quản trị đưa thông tin của mình lên đó, và người theo dõi đọc. Nhiều website cho phép người theo dõi bình luận, nhưng nội dung chính của website vẫn là các bài viết của ban quản trị, và giao tiếp một chiều.

Trong khi đó, Forum được thiết kế phục vụ cho việc trao đổi, tán gẫu giữa các thành viên. Thành viên nào cũng có thể tự tạo bài đăng mới (topic, thread), và cho phép các thành viên khác viết những bài thảo luận, góp ý về chủ đề đó. Giao tiếp theo nhóm, và nội dung do tất cả mọi người đóng góp.

2, Về nội dung

Khác nhau giữa website và forum về nội dung
Khác nhau giữa website và forum về nội dung

Nội dung website thường tập trung và ít nhiều chính thống hơn forum. Ban quản trị của website đăng bài lên trang web của mình, nhất là những website công ty, website chính phủ là những website nổi tiếng, phải chịu trách nhiệm về nội dung đăng của mình. Website ngày nay thường được dùng để quảng cáo thương hiệu của công ty, cung cấp thông tin của chính phủ hay các tổ chức, dùng để làm báo điện tử hay đơn giản là nhật ký cá nhân của một ai đó (blog).

Nội dung forum thì rộng hơn khá nhiều. Mặc dù forum nào cũng có chủ đề riêng của mình, và trong cấu trúc forum cũng có chia ra làm những chuyên mục nhỏ để thành viên thảo luận đúng chỗ. Nhưng vì những luồng ý kiến trái ngược nhau, vì những mối quan tâm của thành viên rất nhiều, vì nhu cầu tán gẫu lớn, làm cho những bài đăng của forum có những chủ đề rộng khắp. Ví dụ như, bạn hoàn toàn có thể thấy một bài đăng về một em PG trong diễn đàn kỹ thuật số như tinhte.vn.

3, Về thiết kế, giao diện

Khác nhau giữa website và forum về thiết kế
Khác nhau giữa website và forum về thiết kế

Giao diện, thiết kế Web thường rất được chú trọng để thu hút người theo dõi. Càng ngày càng có nhiều website cùng một chủ đề, nội dung càng ngày càng được hoàn thiện, nên để cạnh tranh phải có thiết kế đẹp. Thiết kế website nào càng bắt mắt, càng thân thiện, thì web đó càng thu hút được người theo dõi. Chủ yếu giao diện web được thiết kế bằng ngôn ngữ HTLM, mang lại tốc độ và diện mạo tốt nhất.

Forum thì khác, giao diện, thiết kế forum chưa cần đòi hỏi cao như web. Chủ yếu người ta tham gia forum vì những thành viên trong forum đó, vì nội dung những bài trao đổi. Chỉ cần có một thiết kế forum gọn gàng, đơn giản, dễ sử dụng, thuận tiện cho các thành viên trao đổi là đã đạt yêu cầu rồi.

4, Về hướng phát triển

Trong khi website ngày nay đang phát triển như vũ bão, thì forum lép vé hơn một tý, có vẻ như hình thức forum không còn tiềm năng phát triển nhanh được nữa. Website ngày càng được các doanh nghiệp, các cá nhân muốn quảng bá hình ảnh của mình, muốn chia sẻ thông tin/kiến thức, hay đơn giản là muốn ghi lại nhật ký của mình, đầu tư chăm chút phát triển. Bằng chứng ta có thể thấy có rất rất nhiều dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp trêng mạng, hay những nền tảng cho phép người dùng tự thiết kế web như wordpress, blogger. Nếu bạn muốn một website với giao diện, thiết kế, chức năng như ý muốn, thì hoàn toàn là không khó.

Còn về forum, không hẳn là con người ta không muốn tranh luận, thể hiện quan điểm nữa – đây vốn là điểm rất mạnh mà forum có thể mang lại – mà là hiện giờ những nền tảng khác đang phát triển hơn, cho phép người sử dụng đạt được mong muốn tương tự: có thể kể đến facebook với group, fanpage và cả tường cá nhân. Các nền tảng thiết kế forum cũng kém nổi tiếng hơn, nếu muốn bạn vẫn có thể thiết kế forum bằng wordpress, nhưng sẽ rắc rối hơn thiết kế web khá nhiều đấy.

Trên đây là những khái quát mà mình biết được về forum và website, cung cấp cho mọi người để có cái nhìn rõ hơn. So sánh là vậy, còn chọn nền tảng nào để sử dụng là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn ^^