Tích hợp forum vào wordpress

Không thể phủ nhận, forum chính là một công cụ tuyệt với để có một nguồn truy cập khá lớn vào website, tạo ra hiệu quả kinh doanh cao vì có sự tương tác với người dùng tốt. Trong đó, phải kể đến facebook đang được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Ngoài ra, thì còn có ác forum khác như: Vietdesigner, DDTH, Voz,… Các forum được tạo ra từ nhiều nền tảng khác nhau trong đó có wordpress. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số giải pháp tốt nhất để tạo forum bằng wordpress.

Tích hợp forum vào wordpress
Tích hợp forum vào wordpress

TỔNG QUAN VỀ WORDPRESS

WordPress là gì?

WordPress là một CMS được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ nội dung. WordPress có public hoàn toàn miễn phí và được phát triển bởi Michel Valdrighi. Tính tới thời điểm hiện tại thì phiên bản mới nhất của WordPress là 4.7. WordPress có nhiều tính năng chuyên nghiệp mang đến cho người dùng cảm giác như đang sử dụng một phần mềm được cài đặt trên máy tính.

WordPress đã trở thành một công cụ giúp người dùng có thể thiết kế website nhanh chóng và dễ dàng. Trong đó website thương mại điện tử mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi nhuận trong kinh doanh.

Công ty chuyên thiết kế website WordPress

Công ty Mona Media mang tới một giải pháp hoàn thiện cho các dự án website, chính từ các yêu cầu mà Mona mới đề ra các phương án khác nhau. Một trong những phương án hay được áp dụng nhất là sử dụng nền tảng WordPress cho các website doanh nghiệp, website bán hàng mức độ trung bình tới nhỏ, các website có tính năng phức tạp hơn nhưng quy mô nhỏ hoặc là giai đoạn đầu của dự án.

Bạn có thể tìm tới Mona Media để được tư vấn tốt nhất về giải pháp cho website của bạn. Đồng thời Mona Media cũng là đơn vị thiết kế app IOS Android có kinh nghiệm rất chuyên sâu và khả năng triển khai một dự án lớn và sâu.

Ưu nhược điểm của wordpress

Ưu điểm

– Cung cấp cho người dùng một nền tảng thân thiện trong việc cài đặt và sử dụng. Người dùng cũng không cần phải có nhiều kiến thức về PHP vẫn có thể sử dụng wordpress.

– Mang đến cho người dùng nhiều loại website và blog với bố cục khác nhau. Người dùng chỉ cần lựa chọn theo sở thích của mình.

– WordPress cung cấp cho người dùng các tùy chọn menu đơn giản nhưng hiệu quả hơn các CMS khác.

– WordPress cho phép bạn cập nhật nội dung nhanh chóng với Back-end mạnh mẽ.

– WordPress cung cấp giao diện blog không giới hạn giúp người dùng tha hồ lựa chọn theo sở thích.

– Thư viện wordpress plugins phong phú giúp cho người dùng hoàn thành công việc dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nhược điểm

– WordPress tuy rất phổ biến và cung cấp cho người dùng vô số các giao diện và plugins nhưng là một mã nguồn dễ bị tổn thương nên nhược điểm lớn nhất của wordpress chính là bảo mật.

– WordPress thiếu khả năng phân chia vai trò và quản lý người dùng cơ bản.

– WordPress có hiệu suất thấp trong việc xử lý các cơ sở dữ liệu có dung lượng lớn.

– Theme và plugins miễn phí của wordpress không được cập nhật và hỗ trợ nên gây ra nhiều khó khăn trong việc giữ cho mọi thứ hoạt động một cách bình thường.

Một số đặc điểm nổi bật của CMS wordpress

– Cung cấp việc quản lý trang, chuyên mục, bài viết, phản hồi của khách hàng rất thuận tiện.

– Người dùng có thể chình sửa và tùy biến các giao diện một các nhẹ nhàng đơn giản bằng việc wordpress hỗ trợ các themes.

– Cho phép người dùng viết và sử dụng hệ thống plugins của wordpress.

– Thay vì người dùng phải sử dụng code thì wordpress hỗ trợ thao tác widget kéo – thả dễ dàng.

– Người dùng dễ dàng phân loại bài viết và thuận tiện trong quá trình tìm kiếm vì wordpress hỗ trợ tag và chuyên mục.

– Hỗ trợ tối ưu SEO khá tốt và được các chuyên gia dịch vụ seo uy tín đánh giá là giúp cho website có thứ hạng cao trên Google.

Phân biệt các loại CMS wordpress

Hiện nay, WordPress tạm thời được phân ra thành 2 loại:

WordPress.com

WordPress.com là một dịch vụ miễn phí dùng để viết blog, với giao diện được xây dựng thân thiện với người dùng, cùng nhiều công cụ thích hợp thu hút đông đảo cộng đồng viết blog. Khi bạn đăng ký vào tài khoản wordpress.com sẽ được cung cấp một subdomain dạng example.wordpress.com. Tuy nhiên, không được tích hợp các plugin nên không tùy chỉnh được code của giao diện và các setting cũng rất hạn chế.

WordPress.org

WordPress cho phép bạn tải xuống mã nguồn mở để người dùng có thể thiết kế website chuyên nghiệp Hồ Chí Minh hay blog như mong muốn. Ngày nay khi nhắc đến wordpress người ta thường nghĩ ngay tới wordpress tự host hay còn gọi là WordPress Self-Hosted.

WordPress tự host cho phép người dùng có quyền cài đặt các giao diện hay còn gọi là chủ đề ngay từ bên ngoài. Tuy nhiên, người dùng muốn sử dụng wordpress tự host thì phải có hosting riêng và phải tự bảo mật blog riêng của mình.

WordPress tự host cho người dùng khả năng tự phát triển website theo mong muốn riêng của mình nhằm tạo ra bản sắc riêng cho trang web. Được cung cấp tên miền riêng nên người dùng hoàn toàn có thể sử dụng để làm các trang thương mại điện tử hay diễn đàn.

WordPress có thể sử dụng hệ thống FW và một trong những FW nổi tiếng nhất đó chình là Genesis. Đối thủ của Genesis là Thesis nhưng cới chính sách mở nên Genesis đã nhanh chóng áp đảo và thống trị hệ thống FW hiện tại của wordpress tự host.

Thiết kế website bằng wordpress đang là xu hướng thiết kế hiện nay vì đơn giản là nó miễn phí và cộng đồng hỗ trợ vô cùng đông đảo.

Tích hợp forum vào wordpress
Tích hợp forum vào wordpress

TÌM HIỂU VỀ FORUM TRUYỀN THỐNG

vBulletin là gì?

vBulletin được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu chủ yếu là MySQL. Đây là một mã nguồn được cài đặt lên hosting – server của forum. vBulletin không phải là một sản phẩm miễn phí, được cung cấp bởi hãng Jelsoft Enterprises Limited. Người dùng cần phải trả phí để mua bản quyền sử dụng. Tuy nhiên, về bản chất thì phiên bản miễn phí vẫn có thể tạo ra một forum làm việc bình thướng nhưng muốn nó là một diễn đàn lớn thì bạn cần phải mua bản quyền.

Vì tình trạng sử dụng phiên bản miễn phí ngày càng nhiều nên các nhà cung cấp dịch vụ hosting từ chối không chấp nhận vBulletin.

Để cài đặt và sử dụng vBlletin thì người dùng cần phải có những kiến thức cơ bản về phương thức hoạt động của forum thì sẽ dễ dàng hiểu được những thuật ngữ chuyên dụng.

Xenforo là gì?

Xenforo là một mã nguồn tạo forum có phí được tạo ra từ những lập trình viên tác ra nhóm vBB. Xenforo được xây dựng trên nề tảng web 2.0 có tính tiện lợi cao nên được nhiều lập trình viên sử dụng.

Nếu bạn là một người đam mê web thì đây chính là một mã nguồn tốt giúp bạn tạo ra forum vì nó có những tính năng thông dụng như: tốc độ load nhanh, dễ dàng sử dụng, khả năng SEO tốt,…

TẠI SAO LẠI SỬ DỤNG FORUM TRÊN WORDPRESS

Tiện lợi – Hưởng nội dung chất lượng từ cộng đồng

Do đặc thù của forum là tính tương tác mở nên sẽ có nhiều cơ hội phát triển cho các thành viên của diễn đàn khi đóng góp nội dung và cùng tạo ra những nội dung độc đáo nhất. Từ đó, vô tình giúp các thành viên có thứ hạng cao trong cộng cụ tìm kiếm khi nội dung càng ngày càng được quan trọng hóa. Đặc điểm này thì không thể có khi sử dụng blog. Bên cạnh đó những trang rao vặt cũng hoạt động giống như một Forum tuy nhiên người quản trị cho phép thành viên giao dịch trên đó và ăn phần trăm hoặc quảng cáo trên website. Các bạn có thể tìm hiểu thêm một số forum và rao vặt nổi tiếng như forum wordpress, Forum Joomla

Giữ chân độc giả trung thành

Các độc giả có thể quay lại blog của bạn để đọc bài viết và gửi bình luận để có thể tạo chiều sâu cho bài viết. Tuy nhiên, nếu nói tới việc giữ chân độc giả thì forum làm tốt việc này hơn blog rất nhiều.

Độc giả được quyền mở đề tài thảo luận trong forum hoặc có thể dễ dàng có tiếng nói của mình. Chính vì thế, các forum thường có tỷ lệ độc giả quay lại cao hơn so với các blog.

Giải pháp dễ dàng để tạo membership website

Đặc điểm nổi bật của các forum là để tương tác giữa các thành viên với nhau. Chính vì thế nếu người dùng có ý định làm một trang membership thì forum vẫn có nhiều khả năng tốt hơn hết. Vì nó có cơ chế phân quyền tốt hơn, dễ dàng quản lý và tiết kiệm được nhiều thời gian khi triển khai thay vì sử dụng các plugin membership phức tạp khác.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP TỐT NHẤT ĐỂ TẠO FORUM TRÊN WORDPRESS

bbPress

Đây là một plugin dùng để tạo forum được tạo ra bởi Automattic. Nhiêm vụ cực kỳ đơn giản của nó là tạo ra một forum bằng cách người dùng có thể đang ký trên wordpress. Đây cũng chính là một plugin đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Nhưng bạn nên nhớ rằng muốn cho forum của bạn có giao diện gọn gàng và đẹp mắt thì bạn phải chắc chắn rằng là chủ đề của bạn có hỗ trợ CSS hiển thị cho bbPress.

BuddyPress

Đây là plugin mạng xã hội cho wordpress. BuddyPress cho phép người dùng xây dựng mạng xã hội của riêng bạn bằng wordpress. Cũng giống như bbpress, đây cũng là một plugin wordpress chính thức. No tuân theo các tiêu chuẩn và quy tắc như wordpress. Với các ưu điểm vượt trội như: Dễ dàng tích hợp với bất kỳ chủ đề nào của wordpress, cung cấp nhiều plugin để mở rộng chức năng, tạo luồng hoạt động và tiểu sử người dùng. Tuy nhiên nó cũng có các nhược điểm: Khó khăn trong việc di chuyển một trang web BuddyPress tới một nền tảng khác, khó khăn trong việc tìm kiếm trợ giúp vì nó không phải là tài liệu như wordpress.

Tích hợp forum vào wordpress
Tích hợp forum vào wordpress

WP Symposium

Trong khi bbPress chỉ có một công việc đơn giản là giúp bạn tạo ra một cái forum đơn giản thì WP Symposium có thể giúp bạn làm được nhiều việc hơn. Nó có thể giúp bạn tạo ra được một mạng xã hội mini với đầy đủ các tính năng hỗ trợ như: tạo cấp bậc, tạo nhóm, hỗ trợ chat, inbox, email và nhiều chức năng khác nữa. Bạn có thể lựa chọn sử dụng một trong 2 loại là miễn phí và trả phí. Tuy nhiên thì bản trả phí cung cpa61 nhiều tính năng độc đáo hơn.

CM Trả lời

CM Answers cho phép người dùng xây dựng một cộng đồng Q&A trên trang wordpress của mình. Các tính năng đủ đi kèm với các plugin miễn phí cơ bản để nhanh chóng thiết lập một stack exchange như điễn đàn trên trang web của bạn. Nó có các ưu điểm vượt trội như: Tích hợp liền mạch với hầu hết các chủ đề của wordpress, người dùng có thể bỏ phiếu cho các cau hỏi và câu trả lời, nhiều tính năng cao cấp. Tuy nhiên, CM Trả lời cũng có các nhược điểm sau: forum bị giới hạn ở định đạng hỏi và đáp, hầu hết các tính năng hữu ích đều có sẵn các phiên bản cao cấp.

Trả lời câu hỏi của DW

DW Câu hỏi Trả lời cho phép người dùng tạo ra các câu hỏi và câu trả lời cho trang web với wordpress. Với các ưu điểm nổi bật: Cho phép tạo danh mục các thẻ và câu hỏi giúp trang web tăng khả năng chuẩn SEO, người dùng có thể bình luận và bỏ phiếu về câu trả lời, giúp người dùng chống lại spam với khả năng hỗ trợ CAPTCHA. Tuy nhiên, nó cũng có các nhược điểm sau: forum bị hạn chế theo định dạng câu hỏi và trả lời.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm kiếm plugin diễn đàn tốt nhất cho WordPress. Như đã nói ở trên, việc xây dựng một cộng đồng trực tuyến đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự nhất quán giữa các yêu cầu kỹ thuật khác. Chúng tôi chúc bạn may mắn với diễn đàn mới của bạn.