Lưu trữ web là gì? Có các loại dịch vụ lưu trữ web nào?

Trước khi bắt tay vào quá trình tạo lập và quản trị một Website, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết liên quan đến Website. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về lưu trữ web. Đây là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự thành công của của Website.

Lưu trữ web là gì?

Lưu trữ web là gì?Lưu trữ web là một không gian Website cho phép người dùng truy cập từ các thiết bị khác nhau dưới đường truyền Internet và qua World Wide Web. Một nội dung Website được tạo nên từ các thành phần khác nhau như tệp, hình ảnh, văn bản, video, mã code,…những phần này được lưu trữ trên máy chủ. Từ đây, khi bạn vận hành một dịch vụ lưu trữ web sẽ giúp sao lưu, tăng hiệu năng, tối ưu thời gian và tập trung kỹ hơn vào cốt lõi của Website đó.

Lưu trữ web có quan trọng không?

Doanh nghiệp của bạn cần một chi phí rất lớn cũng như thời gian lâu dài để thực hiện việc lưu trữ web trên máy chủ nội bộ. Vì vậy các dịch vụ lưu trữ web rất quan trọng vì chúng đóng góp cho lợi ích của tổ chức, cá nhân rất nhiều khía cạnh. Cụ thể:

 • Giúp hiệu năng Website được cải thiện, tốc độ truy cập từ đó cũng nhanh hơn.
 • Dịch vụ giúp giải phóng tài nguyên, áp dụng tiêu chuẩn bảo mật và tập trung vào việc phân phối ứng dụng.
 • Hỗ trợ giám sát, phân tích, sao lưu và phục hồi dữ liệu để giúp Website của bạn hoạt động mượt mà hơn.
 • Lưu trữ web sử dụng phương pháp đầu – cuối nhằm đáp ứng tất cả vấn đề bảo mật của Website.

Các tính năng nổi bật của lưu trữ web

Các tính năng nổi bật của lưu trữ webDù các dịch vụ lưu trữ web đến từ nhà cung cấp khác nhau sẽ có một kế hoạch, gói lưu trữ khác nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn mang đến những tính năng chung thường gặp.

 • Cung cấp đa dạng dung lượng ổ đĩa khác nhau, giúp bạn có một không gian để lưu trữ Email, Website, hình ảnh hay cơ sở dữ liệu một cách phù hợp nhất.
 • Cho phép xây dựng một băng thông lớn, có thể là không giới hạn để việc chuyển dữ liệu diễn ra một cách nhiều nhất có thể.
 • Sở hữu tài khoản POP3 giúp việc lưu trữ Email được dễ dàng mà vẫn sử dụng trực tiếp cũng như sử dụng chương trình Email như bình thường.
 • Cho phép chuyển tiếp thư đến một địa chỉ khác theo cách điều hướng, có thể là tài khoản cá nhân hoặc bên thứ ba quản lý.
 • Một số gói Email có trong lưu trữ web cho phép bạn dùng để tạo bí danh, chuyển hướng mọi thứ đến một hòm thư duy nhất thay vì tạo nhiều tài khoản.

Các loại dịch vụ lưu trữ web cơ bản

Trên thị trường có rất nhiều dịch vụ lưu trữ web khác nhau mà bạn có thể tìm thấy ở trên phương tiện truyền thông. Để người dùng hình dung rõ hơn về các dịch vụ mình sẽ thiết lập, dưới đây các loại thuộc mức cơ bản nhất hiện nay.

Reseller Hosting

Reseller HostingReseller Hosting là dịch vụ bao gồm nhiều Shared Hosting khác nhau, chúng tạo ra để áp dụng trên nhiều Website. Đặc điểm của loại dịch vụ này là có thể tạo nhiều trên cùng một máy chủ, khi đó bạn sẽ nhận được tính năng quản trị một cách đa dạng hơn.

Shared Hosting

Shared Hosting là một dịch vụ chia sẻ cho phép các Website khác nhau cùng hoạt động trên một máy chủ. Chúng dùng trên các dạng Website đơn giản, không quá nặng hay phức tạp. Ưu điểm lớn nhất là giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng, thuận tiện ứng dụng. Tuy nhiên Shared Hosting sẽ bị ảnh hưởng nếu một trong các Website dùng chung xảy ra lỗi.

Máy chủ riêng ảo VPS

Máy chủ riêng ảo VPSMáy chủ riêng ảo VPS hoạt động giống như một máy chủ bình thường dạng vật lý, bao gồm CPU, RAM, bộ nhớ, địa chỉ IP. Vậy nên chúng hoàn toàn riêng biệt dù là nằm chung trên máy chủ, điều này đồng nghĩa bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi Website nào khác. Ngoài ra, bạn có thể tạo nhiều Hosting khác nhau và không giới hạn Website khi sử dụng VPS.

Cloud Hosting

Cloud Hosting là một loại lưu trữ sử dụng hệ thống máy chủ riêng lẻ kết hợp chúng hoạt động cùng nhau và tạo nên một máy chủ khổng lồ. Nguyên lý của Cloud Hosting là dựa vào nền tảng công nghệ đám mây từ các hãng lớn để phối hợp cùng hệ thống lưu trữ Cloud Storage. Cloud Hosting dành cho các loại Website quan trọng, không thể ngừng hoạt động vì chúng sẽ đảm bảo được chất lượng của hệ thống.

SEO Hosting

SEO HostingSEO Hosting là một dịch vụ được nhiều đơn vị, doanh nghiệp sử dụng để phục vụ nhu cầu SEO Website. Hiện tại, chúng sẽ được quản lý trên một tài khoản với địa chỉ IP riêng biệt. Phù hợp với những đơn vị đang muốn phát triển chuyên sâu về SEO có thể lựa chọn.

Nếu bạn mong muốn được trao đổi, học hỏi thêm nhiều kiến thức về SEO, hãy tham khảo: Top 10 diễn đàn SEO uy tín nhất hiện nay

4 bước chọn dịch vụ lưu trữ web phù hợp

Việc sử dụng dịch vụ lưu trữ web rất quan trọng đối với cá nhân, doanh nghiệp. Vì vậy bạn cần thực hiện 4 bước sau để có thể chọn được dịch vụ lưu trữ phù hợp.

Bước 1. Xác định nhu cầu trang web

Các nhà cung cấp sẽ dựa vào nhu cầu riêng của bạn về trang web để xây dựng một công cụ phù hợp. Điều này đồng nghĩa rằng dịch vụ lưu trữ web của mọi Website là khác nhau phụ thuộc vào định hướng của đường lối phát triển chúng. Vậy nên bạn cần hiểu rõ nhu cầu cụ thể của mình trước để lưu trữ web đáp ứng.

Bước 1. Xác định nhu cầu trang webĐiều bạn cần làm trong bước đầu này là xác định mình sẽ thực hiện trang web với nội dung gì? Chứa những yếu tố nào? Như vậy việc cung cấp dịch vụ lưu trữ web sẽ đưa đến dung lượng, nền tảng và hỗ trợ đầy đủ về tốc độ, sự tín nhiệm một cách chuẩn xác nhất.

Bước 2. Cân nhắc lựa chọn dịch vụ

Để thực hiện việc lựa chọn lưu trữ web một cách đúng đắn, bạn cần xác định trang web có cần thiết dùng trọn gói hay không. Cụ thể bao gồm 2 dịch vụ:

 • Trang web kết hợp: Cho phép bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ web kèm cùng xây dựng trang web. Wix, Squarespace, Shopify, Weebly và Blogger là công cụ xây dựng trang web đồng thời cung cấp lưu trữ. Như vậy sẽ giúp bạn tối ưu được nguồn chi phí dự phòng khi thực hiện.
 • Trang web tách biệt: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tách biệt 2 công cụ xây dựng và lưu trữ. Chúng sẽ cung cấp đến bạn một trang tùy chỉnh, điển hình như WordPress.

Bước 3. Dành thời gian cho nhà cung cấp

Bước 3. Dành thời gian cho nhà cung cấpTất nhiên khi tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, bạn nên tìm hiểu kỹ càng về cách thức làm việc cũng như chính sách của họ. Thay vì giao phó hoàn toàn những công cụ, nội dung web cho họ mà lại không biết gì. Bạn nên có ít nhất 2 nhà cung cấp trong danh sách, sau đó sàng lọc lại để có quyết định đúng nhất.

Bước 4. Lưu ý những yếu tố cần thiết

Để tìm kiếm được một nhà cung cấp tốt ngoài việc tìm hiểu về họ thì bạn cần so sánh với những yếu tố quan trọng. Một số điểm cần lưu ý như:

  • Giá thành đăng ký, khoản phí gia hạn và các mức giá phát sinh.
 • Đảm bảo được các vấn đề về mặt kỹ thuật, có dịch vụ hỗ trợ khi cần thiết.
 • Tính dễ dàng thiết lập, tùy chỉnh và thuận tiện cho việc hoạt động.
 • Quy định của nhà cung cấp đối với các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện dịch vụ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết giải đáp lưu trữ web là gì? Có các loại dịch vụ lưu trữ web nào? để bạn nắm bắt trước khi tiến hành thiết lập. Việc xây dựng một hệ thống Website vững mạnh sẽ giúp doanh nghiệp, đơn vị hoạt động đúng với mục tiêu đề ra.