Putting golf là một trong những kỹ thuật chiếm vai trò quan vô cùng quan trọng cho những người chơi golf, đặc biệt là mới chơi golf. Kỹ thuật này giúp cho bạn đưa bóng vào hố tại vùng green dễ dàng hơn, chính xác hơn. Trong bộ môn golf thì có nhiều kỹ thuật chơi khác nhau, nhưng kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất vẫn là putting golf. Để tìm hiểu về kỹ thuật putting golf là gì? Khi thực hiện putting golf cần lưu ý những gì thì bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Putting Golf là gì?

putting golf
putting golf

Kỹ thuật putting golf hay còn được biết tới là kỹ thuật gạt bóng. Với kỹ thuật này thì sẽ được chia thành 4 yếu tố, đòi hỏi người chơi phải nắm vững kiến thức khi chơi golf. Tuy nhiên, để thực hiện được quá trình putting golf thì bạn người chơi phải chọn được gậy putter phù hợp với khả năng của bản thân, biết cách đọc line trên green và đồng thời khéo léo, linh hoạt.  Khi người chơi vào sân thì nếu bóng golf nằm ở phía green thì người chơi cần sử dụng kỹ thuật putting golf sao cho có thể đưa bóng vào lỗ chính xác, nhanh chóng. Để thực hiện tình huống này hoàn hảo thì bạn cần phải vận dụng sự linh hoạt, khéo léo của mình cùng kỹ thuật putting điêu luyện.

Những lưu ý khi thực hiện putting

Lựa chọn gậy phù hợp

Lựa chọn gậy phù hợp

Khi lựa chọn gậy chơi golf thì bạn có thể tham khảo qua gậy putter nhé. Đây là thiết bị chuyên dùng cho các cú gạt putting ở khu vực green và khi bạn muốn tăng độ chính xác cho các cú đánh thì chọn cây gậy phù hợp nhé. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại gậy putter khác nhau cho bạn lựa chọn, trong đó phải kể tới gậy bản dẹt và gậy target line. Trong đó:

– Gậy bản dẹt: Là loại gậy được các golfer chuyên nghiệp sử dụng, giúp cho người chơi có cảm giác chân thật hơn.

– Gậy target: Là loại gậy phù hợp với những người mới tập chơi vì nó dễ sử dụng và giúp cho bạn hình dung mọi thứ dễ dàng hơn, biết được hướng đi của bóng golf để bạn thực hiện kỹ thuật putting chuẩn xác hơn.

Kỹ thuật sử dụng gậy putt phù hợp

Có thể bạn chưa biết thì các golfer chuyên nghiệp thường sử dụng kỹ thuật đánh gậy putter chuẩn kết hợp với cách cầm chồng chéo ngược. Khi này, người chơi sẽ phải đặt ngón tay trỏ bên trái nằm đầu ngón tay bên phải, kỹ thuật này sẽ khác một chút so với cách cầm thông thường chính là ngón tay bên phải nằm trên đầu của ngón trỏ. Chưa hết, người chơi bắt buộc phải ghi nhớ nhiệm vụ của từng ngón tay như là ngón cái bên trái nằm ở phần đỉnh của tay nắm putter, điều này hỗ trợ khi người chơi tác động lực lên bóng golf.

Tư thế đứng

Tư thế đứng

Để có thể thực hiện được kỹ thuật putting golf thì tư thế đứng chuẩn chiếm vị trí vô cùng quan trọng. Với tư thế này thì đầu và cơ thể của người chơi phải giữ cố định và đồng thời song song với hướng đánh bóng. Đồng thời tay cầm phải ổn định, ít khi thay đổi và trong quá trình thực hiện cú đánh đầu bạn giữ nguyên, tuyệt đối không quay đầu theo hướng vung gậy. Bạn hãy dồn trọng tâm cơ thể nhẹ về phía mũi chân, đồng thời hai vai không nâng cao quá, tay luôn luôn giữ thẳng. Mặt gậy được đặt sao cho vuông góc với hướng đánh, ngay cả khi người chơi phát lực thì chỉ cần dùng lực từ vai, ngực và cánh tay để kể soát gậy, gạt bóng chuẩn xác hơn mà thôi. Hơn nữa, người chơi cũng phải cầm gậy với lực nắm phù hợp, không lỏng quá cũng không chặt tay quá sao cho gậy luôn trong tình trạng ổn định bảo đảm tốc độ đưa gậy lên đồng đều với tốc độ hạ gậy xuống.

Nguyên tắc kỹ thuật Putting Golf

Khi thực hiện các cú gạt bóng thì kỹ thuật putting golf là kỹ thuật bắt buộc phải sử dụng, việc đưa bóng vào lỗ thì đòi hỏi người chơi phải khéo léo, cẩn thận. Về kỹ thuật putting golf thì sẽ được chia thành 2 nguyên tắc, đó là putting golf gần (<2.5m) và putting golf xa (>2.5m), bạn hãy tìm hiểu cụ thể từng nguyên tắc như sau:

Kỹ thuật Putting Golf gần

Kỹ thuật Putting Golf gần

Putting golf gần: Khi người chơi thực hiện kỹ thuật putting golf gần thì tốc độ không phải là điểm quan trọng, nhưng nếu gạt bóng với lực yếu thì bóng sẽ không thể nào tới lỗ được. Còn khi đánh với lực quá mạnh thì khả năng bóng vượt qua lỗ là điều chắc chắn. Vậy làm như thế nào mới là tốt?

– Giữ cho đầu và cơ thể luôn luôn ổn định

– Cú backswing ngắn lại, đồng thời tăng tốc khi đầu gậy đi qua bóng để bạn thực hiện cú putting xuất sắc.

– Đừng bao giờ nhìn bóng lăn tới lỗ golf mà hãy lắng nghe tiếng bóng rơi vào lỗ golf.

Kỹ thuật Putting Golf xa

Khác hoàn toàn với kỹ thuật putting golf gần thì kỹ thuật putting xa lại tập trung vào lực đánh. Cú putting sẽ quyết định việc bóng bẻ nhiều hay bẻ ít và bóng sẽ đi xa tới đây. Một trong những điểm cần lưu ý là khi người chơi thực hiện kỹ thuật putting và độ dài của cú putting bóng phải tương ứng với khoảng cách mà bóng di chuyển. Để có một cú putting xa thì đòi hỏi người chơi phải thực hiện động tác vuốt bóng dài.

Hướng dẫn Putting Golf hoàn hảo cho người mới chơi

Để thực hiện cú putting golf hoàn hảo thì người chơi phải có kỹ năng kiểm soát bóng tốt, khoảng cách tốt nhất là 1.5m thì thực hiện cú putting với tốc độ vừa phải. Riêng trường hợp khoảng cách 4.5m thì tập trung đường đẩy bóng, chiều dài cú đánh để tạo được cú putting hoàn hảo. Ở phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật putting golf hoàn hảo dành cho người mới chơi, cụ thể như sau:

Mắt nhìn lên bóng

Mắt nhìn lên bóng

Với kỹ thuật putt golf thì việc luyện tập để tầm mắt nhìn lên bóng chiếm vai trò vô cùng quan trọng. Điều này giúp cho người chơi có thể kiểm tra được điểm nhìn của mắt nằm trên bóng, đứng ở tư thế chuẩn bị rồi thả bóng từ mặt xuống, giao nhau tại mắt và bóng. Tuy nhiên, trong quá trình thả bóng nếu như mắt bạn trực tiếp nhìn thẳng ở phía trước thì đây là thời điểm để bạn thực hiện cú đánh thẳng.

Gạt bóng cân bằng

Cú gạt bóng cân bằng đòi hỏi golfer phải cân bằng vệ độ dài khi người chơi đưa gậy về phía sau và phía trước, đồng thời phải biết kiểm soát gậy. Vậy nên, dù bạn có gạt bóng ở tư thế đúng hay tư thế vòng cung đi chăng nữa thì bạn cũng đừng quên kiểm soát độ cân bằng để vung gậy theo đúng hướng bóng. Việc người chơi kiểm soát độ dài của cú đánh trước và cú đánh sau sẽ giúp bạn tạo ra những cú đánh ổn định hơn, đúng như ý muốn của bạn.

Không gạt bóng bằng cổ tay

Không gạt bóng bằng cổ tay

Người chơi tập putting bằng cổ tay chính là một sai lầm khi người chơi muốn luyện tập kỹ thuật putting golf. Để có thể giữ cổ tay không tác động tới cú gạt bóng thì người chơi phải kiểm soát được mặt gậy, chiều dài và lực tới cú đánh. Ngoài ra, người chơi cũng phải lưu ý tới động tác cầm gậy và bước chuẩn bị công tác. Khi này, cụ thể tay cầm gậy golf putting sẽ đặt trong lòng hai bàn tay, ngón cái đặt trực tiếp ở giữa tay cầm và khi người chơi vào bóng thì tay sẽ hơi nghiêng về phía bóng golf. Khi này hãy cố gắng giữ vị trí tay đến cuối quá trình gạt bóng nhé.

Chú ý: Đối với những người chơi mới thì để thực hiện động tác này là điều vô cùng khó, nhưng nếu chăm chỉ và sử dụng thảm tập golf putting ở nhà luyện tập thường xuyên thì chỉ 1-2 tháng là có thể thực hiện được rồi.

Đặt 5 bóng trong 1 hàng

Còn với những người đã thực hiện được cú putting golf rồi thì tầm 3-5 bước chân là người chơi có thể rút ngắn số gậy để nâng cao thành tích trong trận đấu. Để thực hiện được cú putting ngắn nhiều lần thì hãy lấy 5 quả bóng rồi thử đặt 5 quả thành một hàng với 4 điểm khác nhau quanh lỗ golf.

Nắm được khoảng cách

Khi bạn nắm được khoảng cách thì việc thực hiện cú putting là điều vô cùng dễ dàng. Khi nắm được khoảng cách từ bóng tới lỗ thì người chơi sẽ tự điều chỉnh được lực đánh sao cho phù hợp với khoảng cách với hướng đi chơi bóng.

Bên cạnh đó, đối với những golfer mới thì việc thực hiện kỹ thuật putt này còn khá khó khăn. Để tăng trải nghiệm và cải thiện kỹ thuật này các golfer nên tập luyện thường xuyên ở nhà. Chỉ cần bạn sở hữu một bộ khung lưới tập golf hay một chiếc thảm golf đa năng ở nhà bạn có thể luyện tập thường xuyên. Và để sở hữu được bộ tập golf ở nhà uy tín, chất lượng đi kèm với giá thành rẻ bạn có thể liên hệ mua tại cửa hàng SportGo chuyên cung cấp các thiết bị golf.

Như vậy, ở trong bài viết này thì chúng tôi cũng đã chia sẻ tới cho bạn các kiến thức putting golf hoàn hảo cho người mới chơi. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.