Từ bao lâu nay, “giấc mơ Mỹ” đã là một cụm từ không còn xa lạ với nhiều người. Họ mơ về nước Mỹ, mơ được sống ở Mỹ, mơ trở thành công dân Mỹ và mơ được làm việc ở Mỹ.

“Người Việt ở Mỹ và những công việc chưa bao giờ làm ở Việt Nam” sẽ mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về các nghề nghiệp phổ biến trong cộng đồng người Việt tại Mỹ. Đây là những người Việt được nhiều người Việt Nam sang Mỹ lựa chọn để trang trải và phát triển cho cuộc sống của mình.

1. NAILS

Đây là thị trường màu mỡ nhất dành cho những người Việt sinh sống tại Mỹ. Không yêu cầu cao về trình độ, ngoại hình, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh nên đây là công việc được rất nhiều người Việt sang Mỹ lựa chọn gắn bó.

Nghề nail xuất hiện từ rất lâu ở Mỹ nhưng chỉ ở trong các tiệm tóc cao cấp và là nghề hiếm phục vụ tầng lớp giàu có như ca sĩ, diễn viên, minh tinh,…

Đến năm 1975, bà Tippi Hedren – một cựu người mẫu đã giúp đỡ một nhóm phụ nữ Việt Nam bằng cách cho họ học nghề móng tại nhà riêng của bà và sau đó giới thiệu nơi làm việc và giới thiệu khách cho họ.

Từ đó, nghề nail của người Việt ở Mỹ từng bước phát triển và thống lĩnh thị trường nail. Đến năm 1994, mọi tiểu bang của Mỹ đều có tiệm nail của người Việt và nhiều nhất là ở các tiểu bang: Texas, Cali, Houston, Austin, Dallas,…

Hình ảnh cửa tiệm Bnails texas.
Hình ảnh cửa tiệm Bnails texas.

Bnails texas là một trong những cửa tiệm nail lớn ở Mỹ. Bạn có thể tham khảo qua website của 

Hiện nay, một tiệm nails của người Việt ở Mỹ thường cung cấp các dịch vụ: nails (cắt, tỉa, làm sạch móng), bột (đắp bột, hóa chất, sơn móng) và wax (tỉa lông mày, râu,…). Chẳng hạn như tiệm Bnails texas là cửa hàng có cung cấp cả ba dịch vụ đó cho khách hàng.

Trung bình mỗi tháng, thợ nails có thể kiếm từ 3000 – 4500USD (đã bao gồm tiền tips) hoặc có thể nhiều hơn vào mùa đông khách.  Kinh doanh tiệm nail – spa thành công không chỉ nhờ vào tiền tips mà còn nhờ vào cách quản lý như biết sử dụng hệ thống quản lý spa – thẩm mỹ viện vào trong quá trình kinh doanh và quản lý.

Theo chia sẻ của một nhân viên ở Bnails Spa and nails, có khi tiền tips của khách hàng còn nhiều hơn cả với tiền lương từ chủ tiệm. Một nhân viên khác của Bnails texas cũng chia sẻ làm nghề nails, muốn có thu nhập cao cần biết chiều lòng các nhu cầu và biết trò chuyện làm vui lòng khách hàng.

2. TRÔNG TRẺ (BABYSIT)

Trông trẻ là một ngành rất phổ biến tại Mỹ
Trông trẻ là một ngành rất phổ biến tại Mỹ

Do học phí bậc học mầm non ( dành cho trẻ dưới 6 tuổi) khá đắt đỏ nên đã có khá nhiều gia đình người Việt tại Mỹ hoặc các gia đình người Châu Á tại Mỹ lựa chọn dịch vụ trông trẻ tại nhà của người Việt với mức phí thấp hơn.

Có hai hình thức trông trẻ tại Mỹ: ba mẹ sẽ gửi trẻ tại nhà của người lao động hoặc người lao động sẽ đến nhà chủ giữ trẻ.

Mức lương cho hai hình thức này khác nhau nhưng nhìn chung, người lao động có thể kiếm từ 1000 – 2000 USD mỗi trẻ. Thậm chí, người trông trẻ của gia đình cặp minh tinh Hollywood Angelina Jolie và Brad Pitt còn nhận được mức thu nhập từ 600.000 đến 900.000 USD một năm cho công việc trông 1 đứa trẻ.

Đây là công việc được đánh giá phù hợp với những phụ nữ Việt Nam sống ở Mỹ (đặc biệt là những phụ nữ lớn tuổi có nhiều thời gian rảnh) và không yêu cầu cao về bằng cấp, trình độ.

3. PHỤC VỤ BÀN (WAITER)

Đây cũng là công việc có rất nhiều người Việt Nam ở Mỹ đang làm dù trước đó ở Việt Nam họ chưa từng làm qua.
Đây cũng là công việc có rất nhiều người Việt Nam ở Mỹ đang làm dù trước đó ở Việt Nam họ chưa từng làm qua.

Không đòi hỏi về bằng cấp, ngoại hình, khả năng tiếng Anh (thường những nhân viên phục vụ bàn Việt Nam sẽ không cần giao tiếp quá nhiều), chỉ cần chăm chỉ, cẩn thận, bạn đã có thể kiếm thêm 10-20 USD/ giờ chưa tính tiền tips.

Nghề phục vụ bàn thích hợp nhất cho những bạn trẻ du học sinh Việt Nam ở Mỹ muốn kiếm thêm vào thời gian rảnh rỗi vì tính chất công việc phải đi đứng, bưng bê nhiều. Tuy nhiên, Essay, Dissertation and Thesis Specialist at Maas Education chia sẻ rằng: chính vì việc quá chú tâm vào làm thêm nên nhiều bạn trẻ đã không thể vượt qua được các bài luận văn, tiểu luận hoặc thâm chí là bài luận tốt nghiệp và thường xuyên phải nhờ đến sự giúp đỡ của họ.

Ngoài ra, theo nghề này, các bạn còn phải nhớ và tuân thủ các nguyên tắc như luôn mỉm cười, bình tĩnh trong mọi tình huống, nắm rõ thực đơn, khách hàng luôn là thượng đế,… nếu muốn được chủ tin tưởng và khách hàng hài lòng tips thêm.

4. GIA CÔNG TẠI NHÀ

Cũng giống như ở Việt Nam, khi người Việt sang Mỹ cũng thường xuyên nhận gia công nhiều thứ tại nhà, đặc biệt thì trường Mỹ rất chuộng những sản phẩm điêu khắc, gia công bằng tay đến từ các nước phương Đông với độ chi tiết cao, đạt thẩm mỹ. Chính vì vậy mà cũng có rất nhiều làng thủ công tại nước ngoài là nơi sinh sống của người Việt và công việc chính của nhiều người là khắc những tượng gỗ nhỏ, khắc những vật dụng, một trong những sản phẩm được ưa chuộng tại thị trường Mỹ chính là các con dấu, chính vì vậy là rất nhiều gia đình Việt tại nước ngoài thường khắc dấu để kiếm thêm thu nhập trong thời gian rãnh.

Ngoài ra, còn có một số công việc khác mà người Việt đặt chân đến Mỹ chưa bao giờ làm tại Việt Nam như: giúp việc nhà, thợ cắt tóc, làm việc trong các trang trại chăn nuôi, nông trại,….

Mỗi ngành nghề, công việc đều có những ưu nhược điểm cũng như những thuận lợi, khó khăn riêng. Đã lựa chọn định cư ở một xứ sở mới tức là bạn đã lựa chọn đương đầu với những sự đổi mới trong cuộc sống của mình, trong đó có việc chấp nhận làm những công việc mà trước đó bạn chưa bao giờ làm tại Việt Nam.

Mong là bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về một số công việc phổ biến của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Chúc các bạn có được một công việc phù hợp!