Forum diễn đàn

 Forum là một giải pháp xây dựng cộng đồng hữu ích, giúp mọi người có thể trao đổi, tìm kiếm thông tin dễ dàng và từ đó giúp cho thương hiệu website của bạn được quảng bá rộng rãi hơn. Không ít doanh nghiệp muốn tạo Forum cho website của mình, tuy nhiên cũng không phải ai biết cách làm nhanh chóng. Chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách tự tạo diễn đàn nhanh chóng và miễn phí với chỉ 6 bước. Hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

1. Forum là gì?

Forum là một dạng cộng đồng nơi người sử dụng trao đổi với nhau nhau qua bài đăng và trả lời. Diễn đàn hiện đang là một trong những thể loại thế giới trực tuyến thu hút một số lượng lớn người tiêu dùng gia nhập vào để bàn bạc và tìm kiếm thông tin. Forum và Website khác gì nhau?

Các chuyên gia đánh giá Forum là một cách để mọi người bàn bạc với nhau trên những chủ đề tương tự. Hầu hết những diễn đàn luôn bao gồm khá nhiều chủ đề chi tiết hoặc thích hợp. Trên thực tế có nhiều nền tảng được sử dụng để xây dựng một Forum trực tuyến.

Ưu điểm của việc tạo Forum

 • Phương pháp hữu hiệu để tạo cộng đồng có sở thích, mối quan tâm giống nhau.
 • Thiết lập nội dung tự động và nâng cao tỷ lệ trang web.
 • Cách đơn thuần để giải đáp nhanh các câu hỏi của người đọc hoặc giải đáp cùng lúc một số lượng lớn người đọc.
 • Xây dựng tâm lý nhóm trong số khách lướt trên trang web của bạn.
 • Công cụ tìm kiếm người đọc mới.

Nhược điểm của việc tạo ra một diễn đàn

 • Bạn bắt buộc phải sở hữu lưu lượng truy cập ổn định. Nếu không, Forum của bạn sẽ vẫn tĩnh lặng mà chẳng có bất kỳ bài đăng nào.
 • Đó là động tác khó khăn để kiểm tra chất lượng từng bài đăng, cũng như kích thích Forum tương tác sôi động hơn.
 • Nếu Forum của bạn dần phổ biến hơn, lưu lượng truy cập của bạn có khả năng nâng cao đột biến trong những chủ đề nóng, tiêu dùng nhiều băng thông.
 • Ngoài ra, khi ấy người dùng truy cập cập trong diễn đàn của bạn sẽ tạo nội dung độc nhất cho trang web của bạn, từ đó đem lại lưu lượng truy cập khổng lồ và lợi nhuận tăng đột biến khi mọi người tìm hiểu lời giải đáp về chủ đề mà Forum của bạn nhắc đến.

2. Cách tạo Forum nhanh chóng

Bước 1: Chọn máy chủ Web cho Forum

Điều tiên quyết bạn cần làm là lựa chọn nền tảng lưu trữ cho website của bạn, cụ thể là bạn đã trả một khoản chi phí hợp lý hay chưa, máy chủ của bạn chạy tốt như thế nào và liệu máy chủ có thể quản lý diễn đàn hiệu quả không khi nó phát triển cộng đồng mạnh. Thường thì các vấn đề về server sẽ được các dịch vụ thiết kế website hỗ trợ cho bạn, tuy nhiên nếu bạn tự mày mò thì cần phải nghiên cứu thêm về server, hosting và cả VPS.

Nếu bạn chấp nhận sử dụng một nền tảng lưu trữ web nào đó, bạn tiến hành dùng tool giám sát thời gian hoạt động để chắc rằng lưu trữ của bạn được vận hành hoàn hảo, giúp website của bạn luôn hoạt động 24/7. Ngoài ra, trong quá trình làm việc những đơn vị hosting, hãy luôn luôn giao tiếp với đối tác để chia sẻ mong muốn của bạn dành cho diễn đàn của bạn và yêu cầu họ có giải pháp quản lý Forum để sở hữu lưu lượng truy cập lớn và ổn định cho Forum của bạn.

Forum là gì? Diễn đàn là gì?
Forum là gì? Diễn đàn là gì?

Đồng thời, hãy xem xét các khoản phí nâng cấp liên quan khác khi Forum của bạn trở nên lớn mạnh hơn. Cụ thể, bạn cần có VPS hoặc nền tảng lưu trữ đặc biệt để xử lý lưu lượng truy cập diễn đàn. (Những nền tảng lưu trữ Forum mà chúng tôi đề xuất: Siteground, A2 Hosting, freeminecraftserverhosting)

Bước 2: Thiết lập diễn đàn bằng các phần mềm

Bạn có thể tạo Forum miễn phí của mình bằng một trong các phần mềm miễn phí sau nhé.

Muut

Phần mềm tạo Forum Muut
Phần mềm tạo Forum Muut

Muut là một biện pháp thiết thực để thiết lập một Forum Online. Một trong các điều đặc biệt nhất về phần mềm này là khả năng tinh chỉnh tùy ý rất linh hoạt. Muut giúp bạn sở hữu công cụ bàn bạc không bao gồm ứng dụng nhắn tin riêng tư.

phpBB

"<yoastmark

phpBB là một diễn nguồn mở, giúp bạn có thể tìm trợ giúp trực tuyến từ nhiều nhà phát triển khác nhau để tạo Forum của bạn. Bạn cài đặt phần mềm trên trang web của riêng bạn và sử dụng nó hoàn toàn miễn phí, trừ phí lưu trữ web.

Simple Machines Forum

Simple Machines Forum (viết tắt SMF) là một công cụ free giúp bạn thiết lập Forum trực tuyến ngay cả khi bạn chẳng biết gì về code. Phần mềm tích hợp cơ sở dữ liệu SQL và được sắp xếp một cách logic để tránh kéo các tài nguyên ngoài từ máy chủ của bạn. Bạn có thể dễ dàng thực hiện thay đổi với trình quản lý gói.

vBulletin

vBulletin là một trong thiểu số những biện pháp phần mềm Forum có khả năng lưu trữ Forum trên trang web của bạn qua ứng dụng máy chủ đám mây. Phần mềm hỗ trợ bạn đưa diễn đàn của mình ra mắt tầm hơn 10 phút và cá nhân hóa nó cho tương thích với sở thích của bạn, cũng như giao diện toàn cảnh trên trang web của bạn.

vBulletin
vBulletin

MyBB

MyBB là Forum nguồn mở free, giúp bạn bổ sung thêm các chủ đề thích hợp, cụ thể nhằm kích thích cộng đồng của bạn thêm tương tác hơn. Phần mềm có thể cung ứng nhiều chức năng để cá nhân hóa, đồng thời còn hỗ trợ đăng chủ đề, nhắn tin riêng.

Kunena

Kunena cung ứng các chức năng mở rộng cho Forum trên platform Joomla, rất chuyên dụng cho các quản trị viên trang web. Đây là một công cụ tạo lập Forum free nên chẳng bắt buộc bạn thực hiện bridge, hack để ứng dụng các chức năng của phần mềm.

bbPress

bbPress thường được sử dụng cho các trang web WordPress, hỗ trợ tạo lập và cải tiến các Forum trên cơ sở blog. bbPress sở hữu duy nhất một cửa sổ quản trị, giúp bạn không gặp khó khăn để thiết lập, tra với tốc độ không giới hạn.

Với bbPress, bạn hoàn toàn có khả năng tạo lập diễn đàn dạng multi-page, nơi người dùng có thể tạo nội dung bàn luận không giới hạn.

Vanilla

Vanilla là một biện pháp tạo Forum nguồn mở, giúp bạn lưu trữ Forum trên trang web bạn dựa trên thuật toán đám mây. Phần mềm cung cấp chức năng hỗ trợ cộng đồng, tuy vậy chức năng này vẫn chưa được đầu tư rõ ràng, chính thức.

2.3. Tạo nội quy Forum

Khi bạn có được phần mềm tạo diễn đàn, bạn cần có một bảng nội quy để kiểm soát hành vi trên Forum. Hầu hết những diễn đàn xây dựng nội quy dựa trên các nguyên tắc sau

 • Chống phân biệt đối xử
 • Quy tắc duyệt bài đăng
 • Liên kết ngoài
 • Chống ngôn ngữ thô tục
 • Chống spam, quảng cáo

Tất nhiên, bạn sẽ muốn phê duyệt chủ đề của bạn và suy nghĩ về các khả năng phát sinh bên ngoài. Đó cũng là một biện pháp phù hợp để xây dựng nội quy cho diễn đàn của mình. Khi bạn đã khai triển những quy tắc trong nội quy của mình, hãy đăng nội quy ấy trong một chủ đề được ghim trên đầu để các thành viên mới hiểu nội quy Forum. Ngoài ra, để người dùng mới đăng ký trên Forum của bạn, bạn cũng cần họ xác thực chấp hành nội quy diễn đàn trước khi đăng ký để đảm bảo tính minh bạch của Forum, cũng như tinh thần tự giác của người dùng.

2.4. Sắp xếp chủ đề Forum

Chọn chủ đề là một thao tác dễ dàng, nhưng bạn phải cân nhắc xem những chủ đề bạn muốn đề cập hôm nay cũng như những chủ đề trong tương lai.

Sắp xếp chủ đề cho Forum - diễn đàn
Sắp xếp chủ đề cho Forum – diễn đàn

Sắp xếp và chọn chủ đề hợp lý là một bước không thể bỏ qua trong việc tạo Forum. Điều thiết yếu của một diễn đàn là tạo ra một cộng đồng, nơi mà mọi người đam mê, cần tìm hiểu về một chủ đề để chúng ta có thể xây dựng bài viết dựa trên chủ đề đó.

Ví dụ: nếu bạn muốn hướng đến chủ đề “Khởi nghiệp”, thì trong Forum, bạn bắt buộc phải xây dựng các chủ đề lớn và nhỏ có liên quan đến khởi nghiệp, chẳng hạn như “nhượng quyền mua”, “chọn vị trí” hoặc “tìm nhà đầu tư”.

Các câu hỏi để tự hỏi:

 • Đối tượng vào Forum của bạn là ai?
 • Hành vi của họ, cuộc sống của họ nhìn chung như thế nào (việc làm, gia đình, sở thích…)
 • Những cảm xúc và phản ứng khi họ bước vào một diễn đàn có chủ đề yêu thích.

Giải đáp từng nghi vấn trên và bạn sẽ có một ý tưởng hoàn hảo cho Forum của mình có nhiều chủ đề thích hợp với cộng đồng người dùng mình muốn hướng đến.

2.5. Quản lý Forum

Giữ liên lạc với các thành viên của bạn

Việc liên lạc thường xuyên với người dùng trên Forum sẽ trực tiếp giúp họ đến với Forum thường xuyên, từ đó đảm bảo lưu lượng truy cập vào  diễn đàn lớn và đều đặn hơn.

 • Chào mừng các thành viên mới và yêu cầu họ tự giới thiệu.
 • Đối với những người dùng siêng tương tác, hãy mời họ góp ý cho các tính năng mới của Forum và phối hợp cùng họ phát triển cộng đồng trên diễn đàn tốt hơn.
 • Làm điều gì đó đặc biệt vào ngày sinh nhật của các thành viên trên giao diện thông tin của họ. Điều đó khiến họ cảm thấy được quan tâm bởi các quản trị viên và mong muốn được truy cập thường xuyên hơn.
 • Đối với các chủ đầu tư, doanh nghiệp có mong muốn mở rộng thương hiệu, hãy nhận quảng cáo họ trên Forum. Tuy nhiên, hãy cân nhắc các doanh nghiệp này có phù hợp với thị hiếu của cộng đồng không nhé.

Tạo vùng an toàn

Hãy bảo vệ cộng đồng người dùng của bạn khỏi những nguy cơ tấn công bằng ngôn từ đả kích, xúc phạm, giúp họ cảm thấy tự do đưa ra ý kiến cá nhân mà không hề gặp phải bất kỳ búa rìu dư luận nào với những thao tác sau:

 • Đặt nội quy cho Forum (cấm xúc phạm, nguyền rủa trên diễn đàn).
 • Huấn luyện cho quản trị viên diễn đàn các kỹ năng hòa giải, đảm bảo yếu tố hòa bình trên Forum.
 • Cập nhật nội quy mỗi ngày để phòng tránh thành phần lách luật, gây rối loạn trong Forum.
 • Nếu cần thiết, hãy chặn người đó khỏi diễn đàn. Đây là hành động dứt khoát nhằm răn đe các thành viên tránh sai phạm.

Với cách này, cộng đồng của bạn sẽ phát triển bền vững với rất nhiều thành viên mới, đồng thời giữ chân những thành viên cũ, tạo cho họ một môi trường an toàn khỏi những hacker, spammer, scammer đáng ghét.

Cấm các thành viên lạm dụng

Hãy mạnh tay với những người dùng lạm dụng, gây quấy rối các thành viên khác trên diễn đàn, không chỉ dừng lại ở mức độ tài khoản mà còn cả IP của họ. Đó là giải pháp đặc trị để bảo vệ Forum của bạn trong sạch hơn, giúp trải nghiệm người dùng trên diễn đàn đạt đến mức hoàn hảo nhất.

Bạn sợ rằng điều này sẽ làm mất khách hàng? Đừng lo nhé, những thành phần này khả năng cao là những đối thủ cạnh tranh muốn quấy rối để người dùng rời bỏ Forum mà thôi, chứ không hề có ý định chuyển đổi mua hàng đâu nhé.