plugin wordpress

Làm sao để tạo forum trên WordPress là thắc mắc của nhiều người. Diễn đàn là một trong những cách giúp bạn tăng tương tác với người dùng và giữa người dùng với nhau. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu top 10 plugin wordpress tạo forum tốt nhất trên WordPress, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Những lí do cần tạo một forum trên trang WordPress?

Forum là một công cụ nhằm để xây dựng cộng đồng hiệu quả, nơi khách truy cập trang web có thể tham gia đặt câu hỏi, chia sẻ giải pháp, ý tưởng mới,… Forum có thể là nền tảng, là nơi thảo luận, trả lời các câu hỏi, chia sẻ kiến thức hay hỗ trợ giải quyết vấn đề. Việc tạo một forum trên trang WordPress đem lại rất nhiều lợi ích.

Lí do tạo forum trên trang wordpress
Lí do tạo forum trên trang wordpress
  • Đầu tiên, diễn đàn sẽ thu hút người dùng tham gia website của bạn. Khi họ đã tham gia thì có nhiều khả năng họ sẽ truy cập lại, mua sản phẩm của bạn và giới thiệu cho người thân, bạn bè của họ. Điều đó cũng sẽ tăng lượt truy cập khá tốt cho website của bạn đấy.
  • Đây cũng là một trong những cách phổ biến và hiệu quả nhất giúp hỗ trợ và cung cấp thông tin cho khách hàng. Khi họ có những câu hỏi cần hỗ trợ về kỹ thuật hay gặp phải vấn đề gì đó thì họ có thể vào forum của bạn để xem hướng dẫn, lỗi thường gặp và cách khắc phục,…Nếu đó là một vấn đề mới, họ có thể đăng bài để có hướng giải quyết phù hợp.
  • Ngoài ra, việc tạo forum còn mang lại một số giá trị cho dịch vụ SEO trang web khi vấn đề được thảo luận trở nên phổ biến. Các chủ đề của diễn đàn trong nhiều trường hợp lại phổ biến hơn các loại nội dung khác trong kết quả tìm kiếm. Có nhiều khi, nội dung do người dùng tạo có ý nghĩa hơn các bài đăng chính thức trên blog của bạn.
  • Việc tạo forum trên trang wordpress cũng là giải pháp giúp dễ dàng tạo membership website. Đặc điểm của forum là để tương tác giữa các thành viên với nhau, vì thế nếu có ý định làm một trang membership thì diễn đàn vẫn tốt hơn cả bởi nó có cơ chế phân quyền tốt hơn, dễ quản lý hơn và tiết kiệm thời gian khi triển khai hơn.

2. Top 10 plugin wordpress tạo forum tốt nhất trên WordPress

Có các plugin WordPress cho phép bạn tạo diễn đàn trên website hoặc blog của mình. Các plugin này đã được thiết kế để khách truy cập của bạn có thể để lại mối quan tâm và những chia sẻ của họ. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu top 10 plugin WordPress cao cấp tốt nhất được các dịch vụ chuyên làm web và lập trình viên chuyên nghiệp sử dụng thường xuyên cho phép bạn dễ dàng thực hiện nhiệm vụ này.

2.1. BuddyPress

plugin wordpress buddypress cho phép xây dựng mạng xã hội riêng
plugin wordpress buddypress cho phép xây dựng mạng xã hội riêng

BuddyPress là một plugin WordPress cho phép bạn xây dựng mạng xã hội của riêng mình trên WordPress. Đây là một plugin chính thức của WordPress, tuân theo các tiêu chuẩn mã hóa tương tự như WordPress.

Với công cụ này, bạn có thể tạo một cộng đồng trực tuyến với nhiều tính năng nổi bật như: Activity streams, messaging, Profile, user groups và networking options.

Tương tự Facebook, BuddyPress cho phép người dùng của bạn live chat, thêm bạn bè, tạo nhóm và nhận thông báo.

BuddyPress dễ dàng tương thích với bất kỳ plugin WordPress và giao diện nào, sở hữu àng trăm plugin và tiện ích mở rộng BuddyPress của bên thứ ba.

Công cụ này cho phép bạn dễ dàng tạo một mạng xã hội hoàn chỉnh đầy đủ tính năng như FB.

Đây là plugin mã nguồn mở và miễn phí. Bạn có thể tại BuddyPress miễn phí và sử dụng nó trên các trang web không giới hạn và còn được cập nhật thường xuyên.

Tuy nhiên, plugin gốc khá cơ bản nên sẽ cần plugin bên thứ 3 nếu muốn nâng cấp nhiều tính năng.

2.2 bbPress

bbPress là công cụ rất tốt để tích hợp forum vào WordPress. Nó là một dự án khác của WordPress.org nên được tối ưu hoàn toàn với WordPress.

bbPress có đầy đủ tính năng cơ bản mà một diễn đàn cần có và bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tạo một forum trong WordPress bằng plugin này.

Công cụ này được code trên nền tảng WordPress và tuân theo các tiêu chuẩn mã hóa giống như WordPress. Bạn có thể tích hợp với bất cứ giao diện nào mà không cần sửa đổi nhiều.

bbPress có sẵn hơn 200 tiện ích mở rộng cho phép bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn từ plugin nhanh và nhẹ này. Và bạn cũng có thể sử dụng bbPress miễn phí không thời hạn vì nó là free open source software.

Với plugin này bạn cũng có thể tạo nhiều forum một cách dễ dàng và quản lý từ một bảng điều khiển. Tuyệt vời hơn là bạn có thể sử dụng đồng thời cả bbPress và BuddyPress để tạo một forum trực tuyến giàu tính năng.

Tuy nhiên cũng giống BuddyPress plugin gốc chỉ có các tính năng cơ bản, nên cần cài đặt các tiện ích mở rộng bổ sung nếu muốn có thêm nhiều tính năng khác.

Với bbPress cũng được áp dụng vào website: mona.software đây là một trang web chuyên về phần mềm thuộc công ty Mona Media

2.3 Simple: Press

Giải pháp đơn giản từ Simple Press
Giải pháp đơn giản từ Simple Press

Simple: Press là một giải pháp đơn giản để thêm một forum WordPress. Có cả phiên bản miễn phí và phiên bản premium nên bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Với plugin bạn có thể tạo ra các forum không giới hạn, forum phụ, các nhóm diễn đàn, forum public hay private một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể khóa hay ghim bất kỳ forum nào. Plugin cho phép bạn quản lý người dùng bằng một hệ thống cấp phép.

Simple: Press tương thích hoàn toàn với WordPress, hỗ trợ đăng ký, đăng nhập và còn cả WordPress Multisite. Có sẵn hơn 70 plugin cao cấp có sẵn để mở rộng các tính năng, tạo permalinks thân thiện với SEO.

Simple: Press có nhược điểm là phiên bản miễn phí khá đơn giản nên để có thêm các chức năng nâng cao thì bạn sẽ cần phải mua một gói premium.

2.4 Asgaros Forum

Asgaros Forum là một plugin WordPres đơn giản mà bạn có thể sử dụng trên website trực tiếp của mình. Nó rất thích hợp cho những ai đang muốn có thêm một trang forum vào các website hiện có một cách dễ dàng.

Công cụ này cũng giúp bạn thiết lập và thêm một bảng thảo luận giàu tính năng một cách dễ dàng trong WordPress.
Asgaros Forum gồm các tùy chọn đơn giản nhưng mạnh mẽ, có sẵn để quản lý thành viên, nội dung và quyền truy cập.

Thống kê forum để cho thấy forum của bạn hoạt động tốt như thế nào và Plugin tương thích với nhiều trang.

Tuy nhiên, Plugin forum này không có phần mở rộng để thêm các tính năng khác.

2.5 ForumEngine

Forumengine
Forumengine

ForumEngine là một giao diện mạnh mẽ được xây dựng đặc biệt chuyên về forum cho WordPress. Với giao diện này, các chủ đề thảo luận sẽ hiển thị ngay trên trang chủ của website.

Bạn có thể tạo forum để người dùng có thể tương tác theo nhiều cách với ForumEngine như đăng chủ đề, đặt câu hỏi, câu trả lời,…
Công cụ này cho phép người dùng nhanh chóng tìm kiếm được các chủ đề trong danh sách với công cụ tìm kiếm trực tiếp Ajax.

ForumEngine cũng cung cấp cho người dùng một không gian riêng tư để giúp họ có thể truy cập và quản lý tất cả các hoạt động của họ trong forum.

Đây là một giao diện forum WordPress hoàn chỉnh nên bạn sẽ không cần cài đặt thêm bất cứ plugin nào để tạo nên một diễn đàn trên WordPress.

Rất nhiều widget trên ForumEngine cho phép thêm chuyên mục, số liệu thống kê, chủ đề nổi bật của forum, v.v.

Tuy nhiên, nó là một giao diện forum riêng biệt nên khó để tạo một trang web kinh doanh hoặc thương mại điện tử thông thường. Và đây cũng là một plugin mất phí.

2.6 wpForo Forum

wpForo là một plugin WordPress miễn phí đi kèm với nhiều tùy chọn thiết kế và tùy chỉnh. Nó gồm có 3 kiểu thiết kế bố cục cho forum: Simplified, Extended, và Question and Answer.

Với wpForo Forum, bạn có thể dễ dàng tạo các forum hiện đại giúp người dùng tham gia và nhận hỗ trợ cũng như đóng góp.

Người dùng có thể đăng câu hỏi, đưa câu trả lời, đăng ký chủ đề và chia sẻ trên các phương tiện truyền thông. plugin WordPress có sẵn miễn phí với các tùy chọn để mở rộng tính năng bằng cách mua các addon trả phí. Các tính năng được tích hợp để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, caching, sitemap XML,…

Dĩ nhiên, Plugin miễn phí thì chỉ có các tính năng cơ bản. Vì thế, nếu muốn sử dụng các tính năng nâng cao như thăm dò ý kiến, quản lý quảng cáo, nhắn tin riêng tư,…thì bạn cần phải trả phí.

2.7 WP Symposium Pro

Plugin wordpress WP Symposium Pro
Plugin wordpress WP Symposium Pro

WP Symposium Pro là một plugin giúp bạn có thể tạo mạng xã hội của riêng mình. Nó cũng cho phép người dùng của bạn tạo profile và tường hoạt động, thêm bạn bè, tham gia forum, đặt thông báo qua mail tương tự như BuddyPress hay Facebook.

Plugin có khả năng tùy chỉnh cao thông qua các shortcode, phông chữ, nút,…dễ dàng.

Gồm các tùy chọn cho phép bạn mua các addon riêng lẻ hoặc phiên bản Premium để thêm nhiều tính năng khác. Hướng dẫn bằng video có sẵn trên trang web của plugin để giúp bạn bắt đầu.

Nhược điểm của plugin này là nhiều tính năng hữu ích chỉ có trong gói premium .

2.8 Discussion Board

Đây là một plugin miễn phí giúp bạn tạo một forum, nó rất dễ cài đặt và thiết lập với bất cứ ai. Với Discussion Board bạn sẽ có hệ thống đăng nhập và đăng ký front-end để thu hút người dùng.

Với giao diện được thiết kế đặc biệt để đi kèm với các plugin. Bạn cũng có thể sử dụng Discussion Board cho bất kỳ giao diện nào mà bạn thích.

Công cụ này đi kèm với rất nhiều shortcode tiện dụng để hiển thị các danh sách, biểu mẫu chủ đề,…Phiên bản trả phí cho phép thêm nhiều tính năng và tùy chọn.

Nhược điểm của Discussion Board là bạn cần mua gói premium để có thêm nhiều tính năng hữu ích.

2.9 CM Answers

Plugin wordpress CM Answers
Plugin wordpress CM Answers

CM Answers cho phép bạn tạo một forum hỏi và trả lời trong WordPress.

Phiên bản basic miễn phí của plugin này gồm đầy đủ các tính năng để thiết lập một Stack Exchange nhanh chóng như forum trên trang web của bạn.

Nó cho phép người dùng đăng câu hỏi, câu trả lời, tải lên tệp, gửi tin nhắn, bỏ phiếu,…Và với tư cách là quản trị viên thì bạn có thể tùy chỉnh câu hỏi, câu trả lời, đồng thời lọc ra nội dung không mong muốn. Đây là một trong những ứng dụng rất đa năng, bạn có thể tích hợp plugin này trên các thiết kế website nhà hàng, website làm đẹp, website du học, website bán hàng… để có thể tương tác với khách hàng hiệu quả hơn.

Phiên bản premium có nhiều tính năng hơn gồm khả năng lọc câu trả lời tốt nhất, comments, profile, đăng nhập bằng các mạng xã hội,…

Tuy nhiên, diễn đàn của bạn chỉ giới hạn ở định dạng Q & A và nhiều tính năng chỉ có sẵn ở phiên bản premium.

2.10 DW Question and Answer

DW Question and Answer là lựa chọn phù hợp nếu bạn đang nghĩ đến việc tạo một hệ thống như Stack Overflow hoặc Quora. Plugin này cho chép user bình chọn câu trả lời tốt nhất và được ghim lên đầu.

Bạn có thể sử dụng Plugin miễn phí để tạo một hệ thống các câu hỏi và câu trả lời cơ bản. Người dùng được nâng cấp để có nhiều tính năng hơn có thể mua phiên bản premium.

Nhược điểm của DW Question and Answer là chỉ cho phép bạn tạo một forum đơn giản ở định dạng câu hỏi và câu trả lời.

Trên đây là top 10 plugin wordpress tạo forum tốt nhất trên WordPress. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về từng công cụ và có những lựa chọn phù hợp cho mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!