tắc biên

Khi lượng hàng hóa có nhu cầu vận chuyển hàng Trung Quốc xuyên biên giới quá lớn, lượng phương tiện trở hàng quá đông có thể gây ra tình trạng tắc biên, gây khó khăn cho quá trình lưu thông qua cửa khẩu. Đặc biệt khi nhu cầu nhập hàng Trung Quốc tăng lên nhanh chóng thì tình trạng này xảy ra ngày một phổ biến. Vậy hãy tham khảo chi tiết tình trạng tắc biên và những hệ lụy của nó qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tắc biên là gì?

Tắc biên là tình trạng hàng hóa bị ứ đọng, ách tắc ở vùng cửa khẩu, biên giới giữa hai nước giáp ranh. Các phương tiện chở hàng bị ùn ứ không thể lưu thông.

tình trạng tắt biên

Ở Việt Nam thì khái niệm tắc biên thường để chỉ tắc biên Việt – Trung, là hiện tượng hàng hóa quá tải, chững lại và không thể thông quan đúng tiến độ tại cửa khẩu giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Thời gian tắc biên không cố định, nó tùy thuộc vào nguyên nhân và tình hình lượng hàng chờ tại biên. Hiện nay, thì thời gian tắc biên phổ biến là từ 15 ngày.

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc biên

Tại sao lại xảy ra tình trạng tắc biên hiện nay:

  • Vào các mùa cao điểm như thời điểm thu hoạch mùa vụ cũng như dịp lễ tết, lễ hội, các dịp đặc biệt nhất là dịp cuối năm, lượng mua sắm tiêu dùng cao, kéo theo nhu cầu lưu thông hàng hóa tăng lên rất nhiều, lượng hàng hóa cần thông quan cũng tăng đột biến, làm số lượng phương tiện giao thông cần qua cửa khẩu nhiều lên không kiểm soát. Mà tất cả các phương tiện chỉ có một con đường duy nhất là qua cửa khẩu. Do đó mà thông quan bị quá tải, hàng hóa không thể lưu thông đúng tiến độ.
  • Tốc độ thông quan tại cửa khẩu. Khi nhà nước thay đổi chính sách thông quan khiến cho quy trình kiểm tra và phê duyệt thông quan thay đổi, nhiều mặt hàng không đủ điều kiện thông quan bị giữ lại cũng ảnh hưởng đến tình trạng lưu thông qua biên giới. Bên cạnh đó, khi hải quan làm chặt chẽ hơn để kiểm soát hàng lậu, hàng cấm cũng làm chậm tốc độ thông quan, gây ra ùn ứ hàng.
  • Tình hình dịch bệnh như Covid, dịch tả lợn, đậu mùa… cũng như thiên tai, bão lũ làm hai nước thắt chặt quá trình thông quan, cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng hàng hóa không thể lưu thông theo đúng tiến độ qua biên giới.

Nỗi lo tắc biên khi nhập hàng Trung Quốc

Tình trạng tắc biên khá thường xuyên xảy ra đối với những cá nhân, tổ chức khi nhập hàng Trung Quốc. Tình hình này gây nên rất nhiều nỗi lo cho người đặt hàng Trung Quốc:

Đọng vốn

Khi tắc biên, hàng hóa đi hoặc về không kịp tiến độ, lượng hàng vẫn ứ lại tại cửa khẩu. Tiền hàng cũng đọng lại theo đó. Tiền vốn không thu về được, không có vốn để xoay vòng. Gây nhiều khó khăn cho các chủ thương.

Gián đoạn nguồn cung

ùn ứ hàng vì tắc biên

Hàng hóa bị ứ đọng lại tại cửa khẩu, không được thông quan, không về đúng tiến độ, khiến cho chủ thương không có hàng giao cho khách, làm gián đoạn nguồn cung, mất uy tín với khách hàng.

Tăng giá sản phẩm

Tắc biên khiến cho hàng về chậm, chi phí vận chuyển hàng cũng tăng lên vì trong thời gian ứ tại cửa khẩu đã phát sinh thêm rất nhiều chi phí khác. Do đó mà bắt buộc người nhập hàng phải tăng giá bán sản phẩm nếu không thì không có lãi. Người tiêu dùng cũng theo đó mà phải trả khoản tiền lớn hơn để mua được sản phẩm. Điều này làm cho chủ thương giảm khả năng cạnh tranh với đối thủ. Lượng người mua có thể sẽ giảm đi.

Mất khách hàng

Khi hàng hóa không về kịp, người nhập hàng đã cam kết thời gian giao hàng không đúng, điều này sẽ gây thiện cảm không tốt với người tiêu dùng. Ngoài ra, giá sản phẩm bán ra lại tăng lên có thể làm cho chủ hàng bị mất uy tín, sẽ làm lượng người mua giảm đáng kể. Nhiều khách không muốn chờ hàng hoặc muốn mua sản phẩm cùng loại với giá tốt hơn, họ sẽ chọn bên bán hàng khác thay thế.

Một số phương án giải quyết khi xảy ra tắc biên

Để giải quyết tình trạng tắc biên khi kinh doanh hàng nội địa Trung Quốc, cần nắm bắt các biện pháp sau:

Nắm rõ quy trình, thủ tục thông quan

thông quan

Nắm rõ quy trình, cơ chế thông quan mới nhất của cơ quan nhà nước. Từ đó chuẩn bị mọi giấy tờ, thủ tục sẽ làm cho các công đoạn trong quá trình thông quan được diễn ra một cách nhanh chóng, chính xác, bên hải quan cũng sẽ làm việc nhanh và hiệu quả hơn.

Để có quy trình thủ tục thông quan đúng đắn, có thể sử dụng bên tư vấn hoặc thuê bên thứ 3 làm dịch vụ thủ tục thông quan sẽ giúp thương lái không bị mất thời gian cũng như đảm bảo hàng hóa được phê duyệt nhanh chóng. Hiện nay, chúng ta cũng có thể thuê bên làm dịch vụ Logistics uy tín. Thường các công ty đó họ sẽ nắm bắt đầy đủ thủ tục thông quan mới nhất.

Sắp xếp, căn chỉnh thời gian nhập hàng

Để tránh tình trạng tắc biên kéo dài, cần chủ động sắp xếp, căn chỉnh thời gian đóng hàng hóa của mình. Quá trình đóng hàng thực hiện xong càng nhanh sẽ càng giúp cho con đường lưu thông rút ngắn lại. Cần chỉnh thời gian đóng hàng sao cho không để trùng với thời điểm cao điểm. Điều này sẽ giúp chúng ta tránh được tình trạng chờ đợi phía sau những chuỗi xe dài nối đuôi nhau.

Lựa chọn đơn vị hàng hóa vận chuyển uy tín

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi lo khi tắc biên

đơn vị nhập hàng trung quốc

Một đơn vị vận chuyển uy tín sẽ có các điểm sau:

  • Có đủ kinh nghiệm và năng lực, nắm bắt chính xác các quy trình, thủ tục thông quan mới nhất cho đa dạng các loại mặt hàng.
  • Có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, luôn hoàn thành công việc một cách hiệu quả, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng và quá trình nhập hàng, giải quyết khó khăn mọi lúc, mọi nơi.
  • Chủ động thông báo cho khách khi xảy ra tình trạng tắc biên.
  • Có chính sách cam kết, đảm bảo hàng hóa cho khách một cách chi tiết.
  • Khi lựa chọn được đơn vị vận chuyển uy tín, hàng hóa sẽ được lưu thông nhanh chóng hơn, chủ động hơn đồng thời sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn về hàng hóa của mình về đúng tiến độ, không bị mất mát, hư hỏng trong quá trình tắc biên.
  • Đặc biệt là bạn nên chọn dạng thức nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc (với những đơn hàng có giá trị hợp đồng cao, cần giấy để lưu hành sản phẩm)

Một số đơn vị Logistics uy tín hiện nay như Cẩm Thạch Logistics (đơn vị nhập hàng – vận chuyển hàng Trung Quốc uy tín tại khu vực miền Bắc), Võ Minh Thiên Logistics (khu vực miền Nam), Đại Việt Logistics…

Tắc biên là vấn đề nan giải không chỉ cho thương nhân mà còn là vấn đề của cả quốc gia. Nó quyết định rất nhiều tới sự phát triển lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu.

Bài viết trên đây đã tổng hợp và giải thích đầy đủ tình trạng tắc biên và các hậu quả khi gặp phải tình trạng này. Đó đều là những thông tin khá hữu ích không chỉ cho các doanh nghiệp, tổ chức mà cho cả các cá nhân, tiểu thương… Hãy đọc chi tiết để hiểu rõ, tận dụng kiến thức nhằm tối đa hóa lợi ích của mình và có những phương án xử lý phù hợp khi có nhu cầu nhập hay xuất hàng bạn nhé.

Xem thêm: