Yêu cầu về phòng sạch trong nhà máy chế biến thực phẩm

Một trong những điều quan trọng nhất của ngành công nghiệp thực phẩm đó là vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đảm bảo được vệ sinh thực phẩm mọi quá trình từ khâu sơ chế nguyên liệu đến sản xuất phải sạch sẽ nhất. Vì vậy phòng sạch đã được áp dụng rộng rãi trong các nhà máy chế biến thực phẩm. Vậy đâu là yêu cầu về phòng sạch trong nhà máy thực phẩm hãy theo dõi bài viết của Makeforum dưới đây nhé.yeu

Phòng sạch thực phẩm là gì?

Phòng sạch thực phẩm là gì?

Phòng sạch thực phẩm là phòng thực hiện quá trình sản xuất thực phẩm với môi trường được đảm bảo không nhiễm bụi, nhiễm khuẩn. Phòng sạch tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, không khí được kiểm soát theo yêu cầu chất lượng, quá trình chế biến thực phẩm.

Trong thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm, các thiết bị phòng sạch cần thiết và phù hợp với cơ sở sản xuất  sẽ được lắp đặt như máy lọc không khí, air shower, máy khử trùng, thiết bị vệ sinh phòng làm việc, … Mức độ nhiễm độc, bụi trong phòng phải được kiểm soát ở dưới mức cho phép để không ảnh hưởng đến công việc.

Hơn nữa khi làm việc trong phòng sạch nhân viên phải tuân thủ nhiều quy tắc được đặt ra như mặc đồ bảo hộ, luôn luôn giữ vệ sinh khu vực làm việc. Để tạo ra sản phẩm chất lượng luôn đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần kết hợp các yếu tố một cách nhuần nhuyễn và có tính kỷ luật cao.

Yêu cầu về phòng sạch trong nhà máy thực phẩm

Yêu cầu về phòng sạch trong nhà máy thực phẩm

Vậy phòng sạch thực phẩm như thế nào thì được coi là đạt tiêu chuẩn để được phép đi vào hoạt động. Bạn có thể nhận thấy mỗi một lĩnh vực sản xuất đều có các tiêu chuẩn riêng được ban hành thành văn bản, với phòng sạch sản xuất thực phẩm cần theo tiêu chuẩn ISO 22000/HACCPTCVN 5603:2008, được tóm lược như sau:

Độ nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn ở mức thấp nhất để tránh lây nhiễm vào thực phẩm đang chế biến. Phòng làm việc được lắp đặt các thiết bị cần thiết cho phòng sạch giúp kiểm soát chất lượng không khí, giảm lượng bụi mịn, khử khuẩn. Nhiều cơ sở sản xuất có yêu cầu nhiệt độ phòng và độ ẩm nên phòng sạch cần có các thiết bị theo dõi.

Dây chuyền sản xuất được bố trí phù hợp nhất để tránh các hiện tượng lây nhiễm chéo, nhiễm khuẩn. Các thiết bị phòng sạch được bố trí tại các vị trí phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất, luôn giữ cho phòng sạch vệ sinh.

Cơ sở vật chất bên trong phòng sạch cũng rất quan trọng, thiết bị và dụng cụ phục vụ cho công việc sử dụng tốt và dễ làm sạch. Vật liệu xây dựng phải phù hợp không gây ra các phản ứng ảnh hưởng đến thực phẩm, thân thiện với môi trường, dễ làm sạch. Sàn nhà được lát gạch chống trơn do khi làm việc phải di chuyển nhiều.

Lắp đặt hệ thống điều chỉnh nhiệt độ phòng cho phù hợp với điều kiện sản xuất và hệ thống giám sát. Chúng sẽ thể hiện rõ ràng mức độ, các thông số của không khí bên trong phòng giúp giám sát viên đánh giá tốt hơn về điều kiện môi trường làm việc có đạt tiêu chuẩn hay không.

Có kho chứa thực phẩm riêng, phân biệt các loại trước khi chế biến hay chế biến theo từng giai đoạn khác nhau. Cần tách biệt các khu vực này rõ ràng để tránh nhầm lẫn và gây ra các hiện tượng lây nhiễm chéo, dễ nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Có hệ thống khử trùng và thiết bị làm sạch chuyên dụng đảm bảo chỗ làm việc luôn được sạch sẽ. Từng bộ phận luôn được vệ sinh để không có hiện tượng nấm mốc hay vi khuẩn ẩn nấp sinh sôi. Độ ẩm trong phòng cũng rất quan trọng, không quá khô cũng không quá ẩm cần được theo dõi thường xuyên.

Vì phòng sạch thường là các phòng kín nên cần lắp đặt hệ thống thông gió cục bộ để không khí trong phòng thường xuyên được thay đổi. Quá trình sản xuất diễn ra dài và đông đúc nhân viên nên nó cũng góp phần làm giảm bớt sự ngột ngạt trong phòng làm việc.

Ánh sáng cung cấp cho quá trình làm việc cũng rất quan trọng, quyết định năng suất làm việc. Phòng sạch cần được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đảm bảo mọi nơi đều có ánh sáng với cường độ cho phép. Ánh sáng tốt giúp nhân viên làm việc tốt hơn, ánh sáng kém sẽ làm chậm tiến độ công việc và gây ra các cảm giác mệt mỏi.

Quá trình chế biến thực phẩm với khối lượng lớn như vậy chúng ta sẽ cần những thiết bị lớn và nhiều dụng cụ khác nhau. Các đồ vật này phải được làm từ những vật liệu chống han gỉ và bị ăn mòn, dễ khử trùng để tạo ra tính an toàn khi sử dụng. Chúng cần được vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra kỹ càng trước và sau khi sử dụng.

Những lợi ích phòng sạch thực phẩm mang lại

Những lợi ích phòng sạch thực phẩm mang lại

Hiện nay xu hướng người tiêu dùng thường tìm đến những sản phẩm tiệt trùng, an toàn và đảm bảo vệ sinh. Do đó công nghệ phòng sạch trong thực phẩm phát triển mạnh mẽ và dần trở nên phổ biến. Thứ nhất, phòng sạch giúp tạo ra những sản phẩm vệ sinh và an toàn với con người. Thứ hai, nó đáp ứng được các nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo GMP Groups Viet Nam, phòng sạch đem lại vô số lợi ích đến cho những nhà sản xuất và cả người tiêu dùng. Các quy trình chế biến sản phẩm luôn là mối quan tâm của người tiêu dùng, khi sản phẩm được sản xuất với công nghệ hiện đại và an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn, do họ tin tưởng vào hệ thống sản xuất đó.

Từ đó nhà sản xuất nhận được nhiều sự quan tâm hơn, mở rộng thị trường và tăng thị phần trên thị trường. Hơn nữa hệ thống phòng sạch thực phẩm cũng giúp tăng năng suất làm việc, sản phẩm được tạo ra có chất lượng tốt hơn. Nhân viên cũng dễ dàng tiếp cận và nhanh chóng làm quen công việc do có thêm sự hỗ trợ của các máy móc và thiết bị khác.

Do được lắp đặt các thiết bị hiện đại, công nghệ cao thực phẩm được kiểm soát cao hơn và đánh giá chính xác hơn về chất lượng. Các phương thức sản xuất thông thường dễ khiến thực phẩm nhiễm khuẩn, gây nấm mốc ảnh hưởng lớn đến sản phẩm. Các tác nhân này thường rất khó phát hiện và kiểm soát nên người dùng có thể sẽ gặp phải những sản phẩm kém chất lượng.

Điều đó sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe người dùng và ảnh hưởng đến thương hiệu của nhà máy sản xuất sản phẩm đó. Bằng chứng cho thấy, thực tế hiện nay do quá trình sản xuất thực phẩm không đảm bảo dẫn đến sản phẩm kém chất lượng và khách hàng khi sử dụng bị ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy ta thấy vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng nên cơ sở sản xuất cần đảm bảo rằng hệ thống sản xuất đạt tiêu chuẩn. Phòng sạch sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp nhà sản xuất kiểm soát tốt hơn quá trình chế biến, đóng gói và chất lượng thực phẩm trong suốt quá trình làm việc.

Để tạo ra những sản phẩm chất lượng và có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường hiện nay bạn nên xây dựng phòng sạch thực phẩm. Phòng sạch thực phẩm giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh và giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra. Hơn nữa đặt sức khỏe người dùng nên hàng đầu là điều mà các nhà sản xuất nên làm.

Khi thiết kế phòng sạch thực phẩm chủ đầu tư nên liên hệ chuyên gia để được tư vấn thiết kế lắp đặt dây chuyền sản xuất và các công nghệ hiện đại nên tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn. Hiện nay các ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng phòng sạch khá rộng rãi nhất với việc sản xuất sữa, nhất là loại sữa tiệt trùng. Hay các nhà máy chế biến thịt, hải sản cũng như thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh.

Việc sử dụng phòng sạch để chế biến thực phẩm cũng làm tăng hạn sử dụng của sản phẩm. Do mức độ ô nhiễm trong phòng được kiểm soát ở mức thấp nhất, bụi mịn, vi khuẩn đều được kiểm soát dưới ngưỡng cho phép. Cơ sở sản xuất luôn được làm sạch trước khi bắt đầu công việc và sau khi kết thúc công việc.

Do mỗi một thực phẩm thì sẽ có những  yêu cầu riêng nên bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm mình sẽ kinh doanh. Nếu là chủ kinh doanh bạn hãy nghiên cứu kỹ cách thiết kế và thi công phòng sạch thực phẩm để có được hệ thống sản xuất phù hợp và tốt nhất.